8 lỗi sai của mẹ khi cho trẻ bú

27/07/2015 - 11:30 AM
Mẹ cho con bú khi đang tức giận, cho con bú sau khi vừa tập luyện xong hoặc mẹ thường xuyên dùng áo lót ren… là những sai lầm cần tránh.
Trong hành trình chăm con, các bà mẹ vô  hình phạm  phải nhiều lỗi sai khi cho trẻ bú mà không biết. Chuyên gia đã chỉ cho chúng ta biết rõ 8 lỗi sai đó.

1. Nằm bú

Dạ dày của trẻ ở vị trí nằm ngang. Trẻ nằm bú dễ làm trẻ nôn trớ ra sữa. Cách làm đúng là mẹ ngồi, đặt một chân lên chiếc ghế nhỏ, một tay bế đỡ lấy trẻ, ngón trỏ và ngòn cái của tay kia nhẹ nhàng giữ đầu ngực để trẻ bú. Làm như vậy để ngăn ngừa đầu ngực chắn lỗ mũi của trẻ  hoặc sữa chảy xuống quá nhiều và nhanh làm cho sặc, nôn trớ.


2. Mẹ cho trẻ bú khi đang tức giận

Một nhà sinh lý học người Mỹ chứng minh, khi chúng ta đang tức giận, cơ thể sẽ sinh ra độc tố. Loại độc tố này có thể làm cho nước biến thành màu tím và có cặn tích tụ. Vì vậy chuyên gia khuyến nghị, các bà mẹ đừng nên cho trẻ bú khi đang tức giận hoặc vừa tức giận xong để phòng tránh trường hợp trẻ bú vào sữa “độc tố” từ đó gây trúng độc.

3. Cho trẻ bú ngay sau khi tập luyện

Cơ thể đang vận động sẽ sinh ra acid lactic. Loại acid lactic này sẽ lưu lại trong máu làm cho sữa đổi vị, trẻ sẽ không thích ăn. Theo kiểm nghiệm, cường độ vận động trên mức trung bình sẽ sinh ra hiện tượng này. Vì vậy các bà mẹ hãy nhớ mình đang có trách nhiệm nặng nề, không nên vận động mạnh để giảm cân, giữ dáng. Chỉ nên tập luyện một số động tác nhẹ nhàng, sau khi xong nên nghỉ ngơi một lúc mới cho trẻ bú.

4. Đùa với trẻ khi đang bú

Khi trẻ đang bú sữa, nếu có người trêu đùa làm cho trẻ cười sẽ làm cho thanh quản ở phần họng mở ra, sữa hút vào miệng trẻ sẽ lọt vào khí quản, nhẹ  sẽ nghẽn sữa, nặng sẽ làm cho trẻ bị viêm phổi dạng hút.

5. Cho trẻ bú khi đang trang điểm đậm

Mùi từ cơ thể của mẹ (còn được gọi mà mùi hôi) rất gây sự chú ý cho trẻ và có thể kích thích tâm trạng vui vẻ muốn vào bữa ăn của trẻ. Kể cả trẻ vừa lọt khỏi bào thai của mẹ cũng sẽ quay đầu về hướng phát ra mùi của mẹ để tìm núm vú.  Nói cách khác, mùi của cơ thể mẹ sẽ giúp trẻ bú sữa. Nếu mẹ trang điểm quá đậm, các mùi của đồ mỹ phẩm lạ đã che đậy mất mùi của cơ thể mẹ, sẽ làm cho trẻ khó thích ứng và gây tâm trạng chán nản. Lượng sữa bú vào ít đi từ đó gây trở ngại cho sự phát triển của trẻ.

6. Giảm béo khi đang trong thời kỳ cho trẻ bú

Sau khi sinh nở, đa phần các bà mẹ đều béo phì. Không ít bà mẹ đã vội vàng giảm béo và hạn chế ăn thức ăn dầu mỡ, nhưng chất béo vẫn là một thành phần tạo thành quan trọng trong sữa. Một khi chất béo từ thức ăn giảm, cơ thể mẹ sẽ phải dùng đến chất béo tích trữ để sinh ra sữa nuôi trẻ. Tuy nhiên, chất béo tích trữ đa phần hàm chứa nhiều chát không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, vì sự an toàn và mạnh khỏe cho trẻ, các bà mẹ hãy giảm béo sau khi cai sữa cho trẻ cũng không muộn.


7. Dùng xà bông rửa ngực

Để đảm bảo bộ ngực sạch sẽ, thường xuyển vệ sinh bầu ngực là việc rất cần thiết, nhưng không nên dùng xà bông hay sữa tắm để rửa. Bởi vì các loại chất hóa học trong xà bông, sữa tắm có thể sẽ tẩy trừ lớp sừng trên bề mặt da,  tổn hại đến tác dụng bảo vệ, làm cho bề mặt da “kiềm hóa” có lợi cho vi khuẩn phát triển. Thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh viêm ngực. Để tránh tác hại này, các bà mẹ tốt nhất hãy dùng nước sạch rửa ngực.

8. Thường xuyên dùng nội y chất ren, thun

Nguy hại lớn nhất của nội y chất thun hay ren ở chỗ, các sợi dệt sẽ rơi rụng và làm cho ống tuyến sữa tắc nghẽn, dẫn đến hậu quả của việc không có sữa. Đây là một nghiên cứu mới nhất của giáo sư Tanigawa, Đại học công lập nữ giới, Tokyo, Nhật Bản. Ông nghiên cứu những bà mẹ không có sữa và tìm thấy rất nhiều vật sợi kén từ trong sữa. Những vật sợi kén này được rơi rụng từ áo chip hoặc nội y của bà bầu khi vận động, từ đó xâm nhập vào trong ống tuyến sữa. Vì vậy, các bà mẹ hãy tạm thời không mặc nội y chất thun, cũng không nên mặc loại áo ngực dạng ren. Tốt nhất nên bằng nội y bằng chất cotton.

Nguồn: Mecon.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =