11 loại thực phẩm cấm kị với bà bầu

06/06/2011 - 12:00 AM
Những  thực phẩm dưới đây là những cấm kị đối với phụ nữ mang thai để giữ cho em bé được khỏe mạnh và phát triển toàn diện, không bị khuyết tật về trí tuệ lẫn thể xác.

Mang thai là niềm hạnh phúc vô bờ bến của người phụ nữ. Khi có thai, không có gì quan trọng hơn là sức khỏe và sự an toàn của thai nhi. May mắn thay, người mẹ hoàn toàn có thể tự bảo vệ em bé của mình bằng cách tránh những rủi ro phức tạp hoặc gây hại cho em bé có thể xảy ra khi mang thai.

1. Tránh bổ sung quá nhiều vitamin A

Rất nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vì vậy rất ít người bị thiếu vitamin A khi mang thai. Tuy nhiên nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin A trong thời gian mang thai có thể độc hại cho em bé và có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai.
Trong thời gian mang thai, bạn cần 770 microgram vitamin A. Trong khi cho con bú, bạn cần 1.300 mg.

2.Tránh ăn cá có chứa thủy ngân

Một số loại cá có chứa thủy ngân trong các mô mỡ của họ như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá ngừ tươi, cá chẽm, và tilefish. Cá ngừ đóng hộp chứa ít thủy ngân, nhưng vẫn nên ăn điều độ. Khi một người phụ nữ mang thai tiêu thụ lượng lớn thủy ngân, các em bé có thể bị tổn thương não.

Nếu bạn là người thích cá trong các hồ nước và sông, bạn cần phải cẩn thận, vì trong cá có chứa chất gây ô nhiễm công nghiệp gọi là biphenyl đã polyclo hóa (PCBs) trong mô mỡ của chúng. Khi bạn tiêu thụ một lượng lớn PCBs sẽ làm giảm trí nhớ, giảm sự chú ý, và giảm chỉ số IQ ở em bé của bạn khi sinh ra.

3. Ăn đu đủ, lô hội dễ bị sảy thai.

Trong các loại thực phẩm này chứa hóc môn giới tính, dễ làm thay đổi hóc môn trong cơ thể người mẹ, đặc biệt là đu đủ xanh không những gây hại đối với thai nhi mà còn gây sảy thai. Tại một số quốc gia Đông Nam Á, người dân còn dùng loại quả này để tránh mang thai.

Cây lô hội cũng được nhiều nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm trên động vật, kết quả cho thấy lô hội dễ gây sải thai. Lô hội thật sự rất tốt, nó có tác dụng làm đẹp đối với phụ nữ nhưng với những chị em đang trong giai đoạn mang thai thì lại tuyệt đối tránh ăn thực phẩm này vì nó dễ gây tác hại đến thai nhi và có thể gây ra sảy thai.

4.Ăn ớt gây hại tới thai nhi

Ớt chứa chất tê liệt thần kinh, ảnh hưởng phần nào đến thần kinh của thai nhi. Vì thế người mẹ khi ăn ớt không nên ăn quá nhiều làm tê rát đầu lưỡi khoang miệng, chỉ nên ăn ít, đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

5.Không nên ăn thức ăn sống ( thức ăn chưa được nấu chin)

Trong thời gian mang thai, các loại thực phẩm chưa được nấu chín hoặc các loại sữa nghi ngờ về độ tiệt trùng thì cần tránh hoàn toàn. Thực phẩm kiểu này có thể chứa vi khuẩn như listeria, salmonella, toxoplasmosis và E. Coli, gây sinh non và dị tật bẩm sinh, sảy thai và thai lưu.

Nên tránh xa hải sản sống (những loại  có vỏ như sò, ốc…), thịt chưa nấu chín, xúc xích (trừ khi bạn nấu chín lại), nguyên liệu rau mầm (cỏ đinh lăng, cỏ ba lá và củ cải), nguyên liệu thô và chỉ được nấu chín một phần (gồm cả bánh quy, bánh ngọt).

6. Tránh sử dụng khoai tây chiên

Những phụ nữ đang mang thai nên hạn chế sử dụng khoai tây chiên

Các nhà khoa học Pháp  đã đưa ra lời khuyên rằng, những phụ nữ đang mang thai và những người vừa sinh con nên cực kỳ hạn chế sử dụng khoai tây chiên và những thức ăn khác như bánh quy, các loại bánh giòn, các sản phẩm từ bánh mỳ, chip khoai tây..vì chúng có chứa acrylamide- chất gây nên ung thư được sinh ra trong quá trình sản xuất. Các nhà khoa học cho rằng, thai nhi và trẻ sơ sinh rất dễ bị ảnh hưởng trước những tác động có hại của acrylamide do chất này có tính hoà tan trong nước rất cao, trong khi đó lượng nước trong thai nhi và trẻ sơ sinh lại cao hơn hẳn người lớn.

7. Ăn nhiều cam thảo dễ đẻ non

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Helsinki (Phần Lan) đã đưa ra kết luận: Những thai phụ dùng từ 250g cam thảo trở lên trong một tuần, nhất là kẹo cam thảo đen, có nguy cơ đẻ non cao gấp hai lần những người không ăn hoặc ít dùng cam thảo khác.

8.Tránh rượu

Bất kì đồ uống có cồn nào cũng đều không được tiêu thụ trong khi mang thai. Nếu uống rượu, rượu đi qua máu của bạn vào nhau thai và truyền sang em bé. Bởi vì em bé còn nhỏ và vẫn đang phát triển nên rượu có thể khiến em bé có các khuyết tật về trí tuệ và thể chất.

Tất cả những gì bạn ăn và uống đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé đang lớn lên trong bạn. Hiểu biết những gì cần tránh có thể giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất cho một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, một số phụ nữ cảm thấy đây là cơ hội hoàn hảo để thực hiện cải thiện sức khỏe của chính họ.

9.Không nên uống nước lạnh và nước đá.

Nhiều phụ nữ mang thai thấy rằng, uống đồ lạnh, đá  làm bụng cảm thấy đau và nghĩ rằng đồ lạnh làm co thắt tử cung. Thực tế, không phải do uống đồ lạnh, đá gây co thắt tử cung, mà do nhiệt độ thực phẩm quá thấp nên khi ăn vào đột ngột dạ dày đường ruột không cảm thấy dễ chịu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tay chân của phụ nữ khi mang thai chạm vào đá sẽ làm huyết quản tử cung co thắt lại, tuần hoàn huyết dịch của thai nhi sẽ kém đi và ảnh hưởng đến phát triển. Vì thế khi mang thai, sản phụ nên ăn ít kem, đồ uống lạnh, chỉ nên dùng đồ uống trên 100 độ C

10. Tránh khói thuốc lá

Hút thuốc là vô cùng có hại cho thai nhi (cũng như cho chính mình), do đó, khi mang thai người mẹ cần hoàn toàn tránh khỏi khói thuốc lá, chứ không chỉ là không hút thuốc.

Khi mẹ hút thuốc, em bé sẽ bị thiếu oxy. Điều này có thể khiến em bé phát triển chậm hơn và tăng cân ít hơn. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến sinh non và các biến chứng khác khi mang thai 

11. Tránh caffeine

Thời gian mang thai, tốt hơn là bạn nên tránh cà phê, chè hoặc nước ngọt có chứa caffeine. Bởi khi uống cà phê, các chất này cũng gây kích thích cho thai nhi. Caffeine kích thích tim và não, và là một chất gây nghiện như ma túy.



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =