Viêm họng, lúc nào cần dùng kháng sinh?
06/05/2011 - 12:00 AM

Viêm họng là một bệnh thông thường. Phần lớn viêm họng là do siêu vi và là một phần của bệnh cảm thông thường, một số viêm họng là do vi khuẩn, trong đó thường gặp nhất là liên cầu khuẩn (streptococcus) tán huyết bêta nhóm A.

Rất khó phân biệt viêm họng do siêu vi hay do liên cầu khuẩn bằng khám thông thường vì triệu chứng giữa 2 loại viêm họng gần như giống nhau. Để phân biệt người ta làm xét nghiệm nhanh phết họng tìm streptoccocus (sau 15 phút có kết quả).

Thông thường, viêm họng do siêu vi thường sẽ tự khỏi, triệu chứng đau họng sẽ hết trong vòng 5 - 7 ngày, còn ho và sổ mũi có thể kéo dài 2 - 3 tuần. Bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dinh dưỡng đầy đủ, tránh khói thuốc lá, tránh bụi. Đôi khi bác sĩ sẽ dùng thêm một số thuốc hỗ trợ như thuốc giảm đau, hạ sốt, nước muối xịt rửa mũi để giảm nhẹ triệu chứng.

Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh trong viêm họng do siêu vi vì không những không có tác dụng điều trị bệnh, mà còn có thể có một số tác dụng phụ khi dùng kháng sinh như dị ứng thuốc, tiêu chảy và quan trọng nhất là có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc sau này.

Khi xét nghiệm nhanh phết họng tìm liên cầu khuẩn (streptococcus) tán huyết beta nhóm A dương tính thì bác sĩ sẽ có chỉ định dùng kháng sinh để giảm nhanh triệu chứng, đồng thời phòng ngừa các biến chứng hậu nhiễm liên cầu khuẩn như thấp tim, viêm cầu thận cấp.

Theo BS Trần Thị Nguyệt


Nguồn: Bee.net
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =