Vaccine ngừa tiêu chảy 1USD: Cơ hội cho trẻ em nghèo
17/05/2013 - 09:39 AM
Chính phủ Ấn Độ ngày 14-5 thông báo đã phát triển thành công một loại vaccine mới giá rẻ chỉ 1USD có tác dụng chống lại rotavirus gây bệnh tiêu chảy, một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em tại các nước đang phát triển.

Trẻ em nghèo sẽ có cơ hội được uống vaccine Rotavac giá rẻ

Đột phá khoa học

Tiêu chảy cấp do rotavirus là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp, rất thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi từ 3 tháng đến 2 tuổi. Trong 5 năm đầu đời, hầu như không trẻ nào thoát khỏi tiêu chảy cấp do rotavirus. Sở dĩ trẻ dễ dàng bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với thức ăn nhiễm bẩn hoặc do chạm vào các bề mặt, các đồ vật (bàn ghế, đồ chơi, sàn nhà…) bị nhiễm bẩn.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ sinh học Ấn Độ K. Vijaraghavan cho biết, các lần thử nghiệm giai đoạn 3 loại vaccine mới        Rotavac đều cho kết quả an toàn, hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Các thử nghiệm lâm sàng đối với 6.799 trẻ sơ sinh tại ba khu vực ở Ấn Độ cho thấy vaccine giúp giảm 56% những trường hợp mắc bệnh tiêu chảy nặng do rotavirus gây ra trong năm đầu đời.

Bởi vậy, việc phát triển thành công   vaccine Rotavac được coi là bước đột phá trong nghiên cứu khoa học nhằm chống lại sự lây lan của loại virus nguy hiểm này, vốn cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm, trong số đó có 100.000 trường hợp ở Ấn Độ.

Ông Vijaraghavan cho biết, Rotavac là sản phẩm của sự hợp tác quốc tế với sự tham gia của các phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu thuộc nhiều nước trên thế giới trong suốt 25 năm. Quan trọng nhất, chi phí sản xuất loại vaccine này rất rẻ, chỉ 54 rupee, tương đương 1USD/liều, thấp hơn nhiều so với giá các loại vaccine đang được các hãng dược phẩm quốc tế như GlaxoSmithKline và Merck sản xuất với giá 1.000 rupee (18 USD)/liều.

Sắp có mặt trên thị trường

Rotavirus được xác định là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em chỉ sau bệnh viêm phổi. Nó khiến 884.000 người phải nhập viện mỗi năm ở Ấn Độ, tương đương mức tiêu tốn 3,4 tỷ rupee (72 triệu USD). Hiện vaccine Rotavac đang chờ cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ cấp phép trước khi có thể được phân phối tại nước này. Công ty Công nghệ sinh học Bharat có trụ sở ở thành phố Hyderabad, miền nam Ấn Độ cho biết, hãng có khả năng sản xuất vaccine trên với quy mô hàng chục triệu liều mỗi năm.

Vaccine Rotavac cũng cần được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua mới được phép phân phối trên phạm vi toàn cầu. Dự kiến, nó sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 8 hoặc 9 tháng tới.

Ấn Độ từ lâu đã được biết đến là một cường quốc trong việc phát triển các loại thuốc giá rẻ để điều trị các bệnh như ung thư, bệnh lao và AIDS, mang lại cơ hội sống sót cho những người không có đủ khả năng mua các loại thuốc đắt tiền. Các chuyên gia y tế cho rằng, với loại vaccine giá rẻ như vậy, hàng nghìn trẻ em tại các nước nghèo, nơi hệ thống y tế kém phát triển, sẽ có cơ hội được uống vaccine ngừa virus chết người này.

Nguồn: An ninh thủ đô
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =