Thuốc chống viêm: DICLOFENAC
08/08/2009 - 12:00 AM

Thành phần: Công thức cho 1 viên: Natri diclofenac 100 mg Tá dược (Cetyl alcohol, Povidone, Saccharose, Talc, Magnesi stearate, HPMC, PEG, Titan dioxyd, Ferric oxyd) vđ 1viên   

Chỉ định: Diclofenac là thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt thuộc nhóm NSAIDS. Diclofenac có tác dụng chống viêm mạnh do ức chế hoạt tính của cyclooxygenase, làm giảm đáng kể sự tạo thành prostaglandin, prostacyclin, thromboxan là những chất trung gian hoá học của quá trình viêm. Dạng bào chế diclofenac tác dụng kéo dài có khả năng giải phóng dược chất từ từ, duy trì và ổn định nồng độ thuốc trong máu ở trong vùng điều trị đã làm giảm bớt được tác dụng phụ của thuốc, đồng thời giúp giảm số lần dùng thuốc, thuận lợi cho tuân thủ điều trị của bệnh nhân, tránh quên thuốc, tránh các khoảng trống thuốc về đêm, đạt được sinh khả dụng cao, rất có ý nghĩa trong điều trị các bệnh mãn tính.

Chỉ định: - Điều trị viêm và thoái hóa khớp trong viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp thiếu niên, viêm cứng khớp đốt sống, viêm khớp mãn, hội chứng đau cột sống.

- Viêm ngoài khớp, đợt gout cấp. Đau và viêm sưng sau chấn thương, phẫu thuật.

- Đau và viêm phụ khoa, đau bụng kinh.

- Hỗ trợ trong điều trị đau nặng do nhiễm trùng tai, mũi, họng.

Chống chỉ định:

-Loét dạ dày tá tràng tiến triển.

- Mẫn cảm với thuốc hoặc với các thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin..

- Không dùng cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Thận trọng:

- Theo dõi cẩn thận khi dùng cho người rối loạn chức năng dạ dày ruột, người có tiền sử loét dạ dày tá tràng, viêm ruột kết, bệnh Crohn.

- Người bệnh suy thận, suy gan, rối loạn công thức máu, người già, phụ nữ có thai.

Tác dụng phụ:

- Trên đường tiêu hóa: Có thể gây đau thượng vị, buồn nôn, nôn, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, loét dạ dày, tá tràng, hiếm khi xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày.

- Trên thần kinh: đôi khi gây đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. -Phản ứng quá mẫn: có thể gây dị ứng ngoài da, mẩn ngứa, ban đỏ, ở một vài trường hợp có thể gây hen phế quản.

Tương tác với các thuốc khác:

- Diclofenac làm tăng nồng độ máu của Lithium, digoxin, các thuốc chữa tăng hyết áp khi dùng chung, nên làm tăng tác dụng phụ của các thuốc này.

- Các corticoid và nhóm NSAID: làm tăng nguy cơ gây tổn thương dạ dày-ruột.

- Thuốc chống đông máu: tăng nguy cơ gây xuất huyết .

- Thuốc lợi niệu: có thể gây suy thận thứ phát do diclofenac làm giảm lưu lượng máu đến thận.  

Cách sử dụng: Uống nguyên viên thuốc, không nhai, bẻ. Uống trong hoặc sau khi ăn. Nếu đau nhiều vào sáng sớm khi ngủ dậy thì nên uống thuốc vào buổi đêm trước khi đi ngủ Liều thông thường: người lớn ngày 1 viên 100 mg. Nếu cần có thể tăng liều đến 150 mg/ngày bằng cách phối hợp với dạng viên nén bao film tan trong ruột hoặc viên đạn hàm lượng 25mg, 50mg.

Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên nén bao film tác dụng kéo dài.  

DICLOFENAC là 1 sản phẩm của Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Traphaco


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =