Singapore lần đầu phân phối vắc xin bệnh “giời leo”
01/07/2013 - 09:50 AM
Lần đầu tiên vắcxin phòng bệnh zona đã có mặt tại các phòng khám, bệnh viện tư và một số bệnh viện công tại Singapore.
Loại vắcxin này có tên Zostavax, được khuyến cáo dành cho những người từ 50 tuổi trở lên, với chi phí mỗi liều từ 220 đến 250 SGD.

Bệnh zona, còn được gọi là “giời leo,” là một loại bệnh virus. Giáo sư Roy Chan - Giám đốc Trung tâm Da liễu Quốc gia Singapore nói: "Virus zona cũng giống như virus gây bệnh thủy đậu. Thủy đậu thường xảy ra ở trẻ em và một số virus vẫn còn lại trong cơ thể sau đó. Chúng có thể ‘biến mất’ trong nhiều năm và xuất hiện trở lại gây nhiễm trùng da. Bệnh zona thường gây ra mụn nước kéo dài trong vài tuần và rất đau đớn."

"Bệnh thường phát sau khi người ta từ 50 tuổi trở lên, do khả năng miễn dịch đề kháng virus giảm dần theo tuổi tác. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở nhóm tuổi trẻ hơn," ông Chan nói.

Hiện Trung tâm Da liễu Quốc gia Singapore hàng năm tiếp nhận khoảng 150 đến 200 trường hợp nhiễm bệnh zona, chủ yếu ở các nhóm cao tuổi.
 
Theo ông Chan, cách điều trị bệnh zona đúng đắn là phòng ngừa loại virus này tái phát. Hiện có ba loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mụn rộp (giời leo), và thường được dùng trong 7 đến 10 ngày.

Tuy nhiên, ông khẳng định không có biện pháp phòng ngừa nào tốt hơn việc tới các cơ sở y tế càng sớm càng tốt nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh./.

Nguồn: Dân trí
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =