Đang cho con bú, uống thuốc thế nào để an toàn?
18/06/2013 - 03:39 PM
(Dinhduong.com.vn) Trong thời gian cho con bú, các bà mẹ rất hạn chế việc uống thuốc khi bị bệnh, nhưng trên thực tế, việc người mẹ uống thuốc không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ.
Điều quan trọng là khi bị bệnh, người mẹ cần đi khám kịp thời và uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ kê thuốc an toàn để bạn có thể yên tâm cho con bú.

Hàm lượng thuốc rất nhỏ có trong sữa

Khi uống những thuốc được bác sĩ cho là an toàn trong thời gian cho con bú, bạn có thể an tâm vì hàm lượng thuốc có trong sữa mẹ rất nhỏ.

Nồng độ thuốc trong máu mẹ thường chỉ tính bằng microgram, thậm chí nanogram (một phần triệu hay một phần tỷ của gram) trong khi người mẹ dùng thuốc ở liều milligram (một phần nghìn của gram) hoặc gram. Hơn nữa, không phải mọi thứ thuốc có trong máu mẹ đều có thể chuyển qua sữa. Chỉ có loại thuốc không gắn với protein trong máu mẹ mới có thể chuyển qua sữa. Nhiều thuốc hầu như gắn hoàn toàn với protein trong máu mẹ, do đó trẻ không nhận được lượng thuốc tương tự như liều lượng người mẹ dùng mà luôn thấp hơn nhiều.Những thuốc được cho là an toàn

Một số thuốc thường dùng được xem là an toàn khi cho con bú, bao gồm:

Acetaminophen (tylenol, tempra), aspirin (liều thông thường, trong thời gian ngắn). Hầu hết, thuốc chống động kinh, thuốc hạ huyết áp, tetracyclin, codein, thuốc chống viêm không steroid (như ibuprofen), prednisone, thyroxin, warfarin, các thuốc chống trầm cảm, metronidazole (flagyl)...

Thuốc bôi ngoài da, thuốc hít (như thuốc chữa hen) hay thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi đều gần như an toàn khi cho con bú.

Thuốc gây tê tại chỗ hay khu vực dùng cho người mẹ không được hấp thụ vào dạ dày trẻ và an toàn. Những thuốc dùng trong gây mê toàn thân cho mẹ chỉ đi vào sữa mẹ với lượng rất nhỏ (giống như các thuốc khác) và rất khó có thể tác động đến trẻ. Những thuốc này có thời gian bán thải rất ngắn và bị thải trừ rất nhanh khỏi cơ thể mẹ. Người mẹ có thể cho con bú ngay sau khi tỉnh.

Gây miễn dịch (tiêm hay uống vaccin) cho mẹ không đòi hỏi phải ngừng cho bú. Trái lại, việc gây miễn dịch cho mẹ còn giúp trẻ phát triển sự miễn dịch nếu như chất có trong vaccin vào sữa. Trong thực tế, hầu hết các vaccin đều không đi vào sữa.

Để hỗ trợ cho việc cân nhắc sử dụng loại thuốc nào ở bà mẹ đang cho con bú, nên tham khảo dữ kiện trong phần phân loại dưới đây:

1. Thuốc giảm đau và chống viêm

- Acetaminophen: Không cần ngưng cho bú sữa mẹ - bà mẹ nên uống thuốc ngay sau khi cho con bú, như vậy trẻ sẽ tiếp xúc với thuốc rất ít.

- Aspirin: Ở bà mẹ điều trị thấp khớp với liều 3-5g một ngày, trẻ bú mẹ sẽ có nguy cơ tiếp xúc với thuốc đáng kể. Vì tác dụng phụ của Aspirin trên tiểu cầu và có khả năng gây hội chứng Reye, toan chuyển hóa cho trẻ, nên người ta khuyên bà mẹ cho con bú không nên uống Aspirin.

- Ibuprofen, Naproxen: Không có báo cáo về tác dụng phụ của thuốc, thuốc không vào sữa ở số lượng lớn, vì vậy bú mẹ không gặp vấn đề gì.

- Indomethacin: Có thể gây co giật cho trẻ bú mẹ. Vì vậy bà mẹ nên chọn lựa thuốc khác.

- Prednisone: Bú mẹ an toàn ở liều 20mg/ngày. Ở liều cao hơn, nên cho trẻ bú 4 giờ sau khi mẹ uống thuốc để hạn chế tiếp xúc thuốc cho trẻ.

2. Thuốc chống nhiễm trùng

Hầu hết các thuốc kháng sinh xuất hiện trong sữa với lượng rất thấp, do đó không gây độc. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ không liên quan đến liều. Một số thuốc không có tác dụng toàn thân, nhưng có thể cho tác dụng tại chỗ, ví dụ thay đổi vi khuẩn chí đường ruột và gây tiêu chảy. Ngoài ra, có thể gặp các phản ứng dị ứng như phát ban hoặc sốt. Lần tiếp xúc đầu tiên với thuốc trong sữa có thể gây nhạy cảm cho trẻ, dẫn đến khả năng có phản ứng dị ứng ở lần tiếp xúc sau.

- Acyclovir: Thuốc có ảnh hưởng đến lym-phô bào trong máu ngoại biên.

- Amoxicillin, Ampicillin, Cefadroxil: Bà mẹ uống thuốc này khi cho con bú cần theo dõi tác dụng phụ như phát ban, tiêu chảy.

- Ciprofloxacin: Thuốc gây bệnh khớp và ăn mòn sụn ở súc vật. Quinolone phân bố trong sữa ở nồng độ cao, do vậy nên ngưng cho bú mẹ.

- Chloramphenicol: Nên tránh cho con bú trong khi điều trị thuốc và tối thiểu 12 giờ sau ngưng thuốc, vì có nguy cơ ức chế tủy xương.

- Clindamycin: Có báo cáo trẻ tiêu ra máu khi bú mẹ đang điều trị Clindamycin.

- Dicloxacillin: Đã được dùng điều trị viêm tuyến vú ở bà mẹ và không gây tác dụng phụ.

- Ethambutol: Có khả năng độc cho mắt trẻ, nên tránh.

- Gentamycin: Không cần thiết ngưng bú mẹ vì Aminoglycosid hấp thu kém qua ruột.

- Isoniazide (INH): Chống chỉ định bú mẹ do tác dụng thuốc chống DNA, thiếu máu, viêm gan.

- Metronidazole: Chống chỉ định do tác dụng sinh ung thư. Cần ngưng sữa mẹ tối thiểu 12-48 giờ sau liều thuốc cuối.

- Nalidixic acid, Nitrofurantoin: Mẹ điều trị thuốc này không nên cho trẻ thiếu G6PD bú mẹ vì nguy cơ thiếu máu tán huyết.

- Vermox (Mebendazole): Có thể làm giảm sữa mẹ. Nên ngưng cho con bú mẹ 48 giờ sau liều cuối.

3. Thuốc an thần

- Diazepam (Valium): gây tình trạng li bì, sụt cân cho trẻ sơ sinh nếu mẹ uống thuốc Diazepam kéo dài.

- Pentobarbital: Mẹ uống thuốc này kéo dài sẽ gây tình trạng ngủ nhiều ở trẻ sơ sinh.

- Phenobarbital: Trẻ cần được theo dõi chuyển hóa gan, tình trạng li bì, phản xạ bú, phát ban.

4. Thuốc đường tiêu hóa

- Cimetidine: Chống chỉ định vì tác dụng chống nội tiết.

- Metoclopramide: Theo dõi tình trạng li bì, rối loạn trương lực ở trẻ. Mẹ nên tránh dùng thuốc này khi cho con bú.

5. Thuốc đường hô hấp

- Chlorpheniramine: Theo dõi tình trạng li bì, phản xạ bú.

- Terbutaline (Bricanyl): Theo dõi nhanh nhịp tim và kích thích của trẻ.

6. Thuốc nội tiết

- Thuốc kháng giáp: Iodine chống chỉ định bú mẹ vì phản ứng dị ứng, phát ban, bướu giáp ở trẻ do thuốc ức chế tuyến giáp.

- Thuốc tiểu đường Tolbutamide: Chống chỉ định bú mẹ do ảnh hưởng Insulin trẻ.

7. Thuốc khác

- Atropin: Ức chế bài tiết sữa và nguy cơ ngộ độc Atropin. Nên tránh dùng thuốc này khi bú mẹ.

- Azathiopine: Chống chỉ định do độc và khả năng gây ung thư cho trẻ.

- Ergotamin: Chống chỉ định bú mẹ do tác dụng phụ gây nôn, tiêu chảy, mạch nhẹ, huyết áp không ổn hoặc co giật. Nếu cần điều trị migrain, phải tránh cho trẻ bú 48 giờ sau khi mẹ uống thuốc này.

Minh Thúy (Tổng hợp)


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =