Bí mật của thuốc ngừa thai bây giờ mới nói
08/10/2010 - 12:00 AM

Trị đủ thứ

Mặc dù trong suốt quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học luôn hướng đến mục tiêu ngừa thai nhưng vào năm 1957, Pill “chào sân” với công dụng được ghi rõ trên vỏ hộp thuốc: để chữa “các rối loạn kinh nguyệt ở mức trầm trọng”.

Theo quy định, các nhà sản xuất bắt buộc phải cảnh báo rõ ràng về tác dụng phụ của Pill là ngăn chặn thụ thai.

Trong vòng 2 năm, số lượng phụ nữ bị “các rối loạn kinh nguyệt ở mức trầm trọng ” đột nhiên tăng vọt: nửa triệu người. Thì ra họ uống Pill là để tận dụng… phản ứng phụ của nó.

Ngày 23.6.1960, Cơ quan Dược phẩm liên bang (Mỹ) chính thức cấp phép cho loại Pill đầu tiên với mục đích ngừa thai. Và cho đến ngày nay, Pill được sử dụng với mục đích chính là ngừa thai. Tuy nhiên, nó cũng có thể chữa trị rất nhiều loại bệnh khác nhau, nhiều khi chẳng liên quan gì đến chuyện thai nghén: từ viêm màng trong dạ con đến thiếu máu hay mụn trứng cá, thậm chí chứng cuồng ăn vô độ. Kết quả là không ít quý ông cũng đã được nếm thử mùi vị của… thuốc ngừa thai.

Năm 1993, thuốc ngừa thai được tạp chí Economist bầu chọn là một trong 7 điều kỳ diệu nhất của thế giới hiện đại.

Viên giả dược chứa sắt

Tuần dùng thuốc ngừa thai cuối cùng trong 1 tháng (theo chu kỳ kinh nguyệt) thường là loại thuốc không hề có hormone. Đó đơn thuần là loại giả dược để tạo sự dễ dàng cho người sử dụng, để họ có thể uống thuốc liên tục.

Ngày nay, một số nhà sản xuất đã bổ sung sắt vào tuần thuốc cuối cùng, với mục đích giúp các quý cô lấy lại lượng sắt mất đi trong những ngày “tới tháng”. Tuy nhiên, lượng sắt này có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, đau bụng, táo bón và tiêu chảy. Vì thế, nếu các biểu hiện khó chịu này xảy ra vào tuần uống thuốc cuối cùng của 1 tháng trong chu kỳ kinh nguyệt, thủ phạm có thể chính là chất sắt trong thuốc chứ không phải là do bạn “tới tháng”.

Tác động đến chuyện chọn “người ấy”

Thông thường, người ta có khuynh hướng bị lôi cuốn bởi những người có gien hoàn toàn khác biệt với họ. Sự khác biệt lớn về gien cũng có thể sẽ làm cho người ta dễ thụ thai hơn. Những đứa trẻ được hình thành cũng thường có khuynh hướng khỏe mạnh hơn.

Trong khi đó, thuốc ngừa thai kích thích hormone trở thành như tình trạng ở những phụ nữ đang mang thai. Mà khi một phụ nữ mang thai, cô ta lại có khuynh hướng thích gần những người tương đồng về gien. Và thế là phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai có thể có khuynh hướng chọn những đàn ông tương đồng về di truyền, những người mà khi không dùng thuốc, họ sẽ chẳng ưa!

Vui đó, bực đó

Sự ra đời của thuốc ngừa thai lập tức được chào đón nhiệt liệt. Các nhà hoạt động nữ quyền hoan hỉ xem đây là cả một cuộc cách mạng cho phái nữ, giúp họ có thể chủ động hơn trong việc kế hoạch hóa gia đình, từ đó có thể chủ động tham gia các hoạt động xã hội, chủ động làm việc.

Đến thập niên 70 của thế kỷ trước, người ta bắt đầu phát hiện những rủi ro tiềm tàng với sức khỏe mà thuốc ngừa thai có thể gây ra cho người sử dụng.

Phái nữ lại một lần nữa “vùng lên”, lần này là để la ó, cũng với bài cũ: vì sự đi lên của nữ quyền. Họ làm náo động tòa quốc hội Mỹ với câu hỏi: vì sao phụ nữ phải chịu mọi rủi ro về sức khỏe, chứ không phải là đàn ông, trong việc kế hoạch hóa gia đình? Phái nữ cho rằng thuốc ngừa thai đích thị là một bằng chứng nữa về chế độ gia trưởng tồn tại bấy lâu nay.

Khổ nỗi cho tới tận hôm nay, mọi loại dược phẩm có tác dụng ngừa thai dùng cho quý ông vẫn đang nằm trong vòng… nghiên cứu. Chị em đành phải chờ đợi để được bình đẳng!

Làm ô nhiễm các dòng sông

Phụ nữ đang uống thuốc ngừa thai sẽ bài tiết ra ngoài một số hormone nhân tạo. Khổ nỗi những hormone này lại rất “cứng đầu”, không dễ gì chịu khuất phục trước các nhà máy xử lý nước thải. Kết quả một cuộc nghiên cứu ở Paris (Pháp), được đăng tải trên tạp chí Khoa học môi trường hồi năm 2004 cho thấy, một loại hormone có trong thuốc ngừa thai là “tác giả” của từ 35 đến 50% estrogen được tìm thấy trong các dòng sông ở đây.

Việc các dòng sông bị ô nhiễm hormone - cả vì thuốc ngừa thai và vì các nguồn khác - đã hạn chế đến sự sinh sôi nảy nở của động vât hoang dã, theo như kết quả của cuộc nghiên cứu trên.

Tác động của nó với dân số thì chưa rõ, nhưng tạp chí Sinh sản và hiếm muộn hồi năm 2008 đăng tải một cuộc nghiên cứu cho thấy, hormone thải ra từ thuốc ngừa thai tại một số nơi rất cao, đủ để ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Được phát triển từ… củ khoai

Năm 1982, các nhà khoa học phát hiện progesterone, thành phần chủ yếu của thuốc ngừa thai có nhiều trong cơ thể con thỏ. Giới khoa học biết ngay đây là một lĩnh vực nghiên cứu rất nhiều hứa hẹn, tuy nhiên, việc chiết xuất progesterone từ động vật là một quy trình quá tốn kém.

Russell Marker, một nhà nghiên cứu của Mỹ, đã phát hiện ra một nguồn progesterone khác: củ khoai.

Một loại khoai hoang dã của Mexico, trông hơi giống củ khoai từ của Việt Nam, là nguồn cung cấp dồi dào một chất có thể đem sản xuất thành progesterone, khiến cho việc sản xuất thuốc ngừa thai đại trà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và kết quả là “củ khoai ngừa thai” đã len lỏi vào mọi ngóc ngách, dù là xa xôi nhất trên hành tinh này.


Nguồn: Thanh niên
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =