Sử dụng aspirin nhiều có thể dẫn đến mù lòa
23/01/2013 - 01:55 PM
Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sử dụng thuốc aspirin lâu dài có thể dẫn đến một tình trạng bệnh gọi là thoái hóa điểm vàng.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney, Úc, thấy rằng việc sử dụng aspirin lâu dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng AMD – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người trên 50 tuổi. Nguy cơ này hoàn toàn tách biệt với việc mắc bệnh do ảnh hưởng của hút thuốc hay bệnh tim mạch.

Nguy cơ bị AMD tăng theo lứa tuổi, ở lứa tuổi 50 chỉ là 2%, nhưng ở lứa tuổi trên 75 lên đến khoảng 30%. Những nguyên nhân gây bệnh này có thể là hút thuốc, di truyền, cholesterol trong máu cao hoặc do dinh dưỡng kém. Phụ nữ có nguy cơ cao gấp 2 lần so với nam giới.

Điểm vàng hay hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp ta nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Khi khám mắt, người ta thấy những mảng cặn màu vàng xung quanh điểm vàng. Tình trạng hoàng điểm bị thoái hóa gây mất thị lực ở vùng trung tâm gọi là bệnh thoái hóa điểm vàng AMD.

Có hai dạng thoái hóa: dạng thoái hóa khô chiếm khoảng 90% và dạng thoái hóa ướt chỉ chiếm 10% nhưng lại là nguyên nhân của 90% tình trạng mất thị lực nặng. Những người hay hút thuốc dễ bị dạng thoái hóa ướt.

Có rất nhiều những người lớn tuổi bị bệnh AMD nhẹ. Những người bị nhẹ thường ít có triệu chứng. Những người bị AMD nặng thường không thấy đường rõ, không thấy nhiều điễm ở giữa hay là thị giác bị vặn vẹo, bóp méo. Thường những người mà cả hai mắt bị AMD loại ướt sẻ gặp nhiều khó khăn khi lái xe, đọc sách, nhận dạng khuôn mặt hay là tìm những vật nhỏ vì thị giác trung tâm của họ bị ảnh hưởng.

aspirin
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu gần đây, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin Trường Y tế cộng đồng và công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng aspirin và bệnh thoái hóa AMD.

Nghiên cứu này bao gồm 2.389 người tham gia trong đó có 257 người sử dụng thuốc aspirin thường xuyên. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sau 15 năm, 63 người tham gia phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng AMD. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “Việc sử dụng aspirin thường xuyên liên quan mật thiết đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh AMD.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nói rằng mọi người không cần phải ngừng việc sử dụng aspirin nếu được bác sĩ chẩn đoán cẩn thận và kê khai dùng thuốc.

Tác giả nghiên cứu này cho biết "Hiện nay, có đủ bằng chứng để khuyên bạn nên thay đổi việc điều trị lâm sàng nếu những trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa AMD, bắt đầu xuất hiện những cặn vàng xung quanh hoàng điểm, thì nên dừng việc điều trị bằng aspirin và tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên gia.”

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Y học JAMA.
Tác giả: Trần Vũ/Medical Daily
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =