Giá thuốc đã tiết giảm được hơn 35%
16/06/2014 - 09:07 AM
Trước thông tin, giá thuốc chữa bệnh trong thời gian qua vẫn cao, ngày 13.6, TS Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế khẳng định, giá thuốc hiện vẫn đang được kiểm soát ở mức bình ổn.
Kết quả trúng thầu của các sở y tế và các bệnh viện các theo quy định mới về đấu thầu mua thuốc trong năm 2013 và 6 tháng 2014 đã giảm 35,33% giá thuốc trúng thầu. Khảo sát giá thuốc trúng thầu của 1.654 mặt hàng của 26 bệnh viện và sở y tế đã tiết giảm được khoảng 294,5 tỉ đồng.

gia-thuoc

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, các năm qua, mức độ tăng giá nhóm hàng dược phẩm luôn thấp hơn so với chỉ số giá tiêu dùng chung (CPI). So sánh thuốc trúng thầu có cùng tên thương mại, cùng hoạt chất, cùng nồng độ và hàm lượng tại bệnh viện của Việt Nam với các bệnh viện của Thái Lan, Trung Quốc cho thấy: giá thuốc trúng thầu tại Việt Nam thấp hơn Thái Lan với tỉ lệ trung bình 3,17 lần và thấp hơn Trung Quốc với tỉ lệ trung bình 2,25 lần.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế cũng cho thấy: Giá thuốc generic trúng thầu ở Việt Nam ở mức thấp so với mặt bằng chung quốc tế và giá thuốc biệt dược trúng thầu ở Việt Nam ở khoảng trung bình so với số liệu quốc tế. Riêng giá bán thuốc tại các nhà thuốc bệnh viện đã được quản lý chặt chẽ và giá đã giảm rõ rệt. Kết quả khảo sát giá thuốc tại TP. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cho thấy, cơ bản các nhà thuốc bệnh viện có giá bán lẻ thấp hơn so với các nhà thuốc ngoài bệnh viện với tỉ lệ khoảng 6,8%.

Giá bán lẻ thuốc ở bệnh viện được quản lý chặt chẽ hơn với việc áp dụng quy định về thặng số bán lẻ với mức thặng số bán lẻ từ 5% - 20% theo trị giá thuốc mua vào của các nhà thuốc. Còn giá thuốc của các cơ sở bán lẻ trên thị trường hiện được Bộ Y tế quản lý theo cơ chế cạnh tranh.

Trên thị trường cả nước hiện có hơn 40.000 nhà thuốc bán lẻ cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, giá thuốc tại các cơ sở bán lẻ phải được niêm yết công khai trên hộp thuốc để người mua thuốc có thể biết và so sánh giá giữa các nhà thuốc khi mua thuốc. Ngoài ra, giá mua vào của các nhà thuốc không được vượt mức giá bán buôn của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu kê khai và được công bố trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược.

Nguồn: Lao Động
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =