Yếu tố nguy cơ ung thư tế bào vảy

15/08/2014 - 05:17 PM
Các yếu tố có thể góp phần ung thư biểu mô tế bào vảy bao gồm:

Mãn tính phơi nắng. Một cuộc trải qua trong ánh mặt trời - hoặc ở các gian thuộc da - là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư biểu mô tế bào vảy. Mối đe dọa này lớn hơn nếu sống ở một địa điểm nắng hoặc độ cao, cả hai đều đặt bức xạ tia cực tím nhiều hơn nữa. Nguy cơ này cũng lớn hơn nếu hầu hết các tiếp xúc xảy ra khi còn trẻ hoặc thừa hưởng một sự nhạy cảm gây ra ADN duy trì sự thiệt hại nhiều hơn bình thường từ tia UV.

Đặc tính da. Nếu có làn da rất nhẹ hoặc tàn nhang hoặc dễ dàng bị cháy nắng, có nhiều khả năng phát triển ung thư da hơn là một ai đó với một làn da tối hơn. Da người gốc Bắc Âu đặc biệt có nguy cơ. Queensland, Australia, có tỷ lệ ung thư da cao nhất thế giới bởi vì nó có bất thường ở mức cao của bức xạ UV và bởi vì hầu hết các cư dân có làn da nhạy cảm.

Tuổi. Ung thư tế bào vảy có nhiều khả năng xảy ra ở người lớn tuổi. Độ tuổi trung bình mà tình trạng này được chẩn đoán là 66. Tuy nhiên, ung thư biểu mô tế bào vảy đang xảy ra với tần số ngày càng tăng ở những người trẻ hơn.

Giới tính. Đàn ông được thêm rất nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy hơn so với phụ nữ, có thể là do tiếp xúc lớn của họ đến mặt trời.

Lịch sử cá nhân của ung thư da. Nếu đã có ung thư biểu mô tế bào vảy một lần, rất có khả năng để phát triển nó một lần nữa.

Suy yếu hệ miễn dịch. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ lớn hơn của nhiều bệnh, bao gồm ung thư da. Điều này bao gồm những người có bệnh bạch cầu mãn tính, ung thư khác hoặc HIV / AIDS, và những người đã trải qua cấy ghép nội tạng hoặc những người đang có, vì các lý do khác, dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch.

Rối loạn di truyền. Những người có pigmentosum khô da, gây ra một độ nhạy cảm cao độ ánh sáng mặt trời, có nguy cơ tăng lên rất nhiều phát triển ung thư da vì chúng có ít hoặc không có khả năng để sửa chữa thiệt hại cho làn da khỏi tia cực tím.

Hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy, và nguy cơ đặc biệt cao nếu là một người hút thuốc hiện hành. Mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc chắn lý do tại sao hút thuốc lá có hiệu lực, họ đưa ra giả thuyết rằng thuốc lá thường thiệt hại DNA, làm thay đổi các tế bào ung thư trong nhiều khả năng.

Da viêm hoặc chấn thương. Có cơ hội cao hơn một chút phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy nếu có một vết sẹo lớn, nhiễm trùng da hoặc một bệnh viêm da như bệnh vẩy nến.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =