Yếu tố nguy cơ của dịch tả

17/08/2014 - 09:46 PM
Mọi người đều dễ bị bệnh tả, với ngoại lệ của trẻ sơ sinh người lấy được miễn dịch từ mẹ, người trước đây có bệnh tả. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm cho dễ bị bệnh hoặc có nhiều khả năng có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng. Các yếu tố rủi ro đối với bệnh tả bao gồm:

Suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng và bệnh tả được nối liền với nhau. Những người bị suy dinh dưỡng có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn tả và bệnh tả có nhiều khả năng phát triển ở những nơi mà suy dinh dưỡng là phổ biến, chẳng hạn như các trại tị nạn, các nước nghèo, và các khu vực bị tàn phá bởi nạn đói, chiến tranh hay thiên tai.

Giảm hoặc acid dạ dày không tồn tại (hypochlorhydria achlorhydria). Vi khuẩn bệnh tả không thể tồn tại trong môi trường axit, và acid dạ dày thông thường thường phục vụ như một phòng tuyến đầu tiên chống lại nhiễm trùng. Nhưng những người có mức độ thấp của thiếu acid dạ dày bảo vệ này, do đó, họ có nhiều khả năng phát triển bệnh tả và có dấu hiệu nghiêm trọng và triệu chứng của bệnh. Trẻ em và người lớn tuổi, đặc biệt có xu hướng thấp hơn mức bình thường acid dạ dày. Vì vậy, những người đã có phẫu thuật dạ dày, những người không được điều trị nhiễm trùng Helicobacter pylori, hoặc những người đang uống thuốc kháng acid, H- blockers hoặc chất ức chế bơm proton. Thuốc kháng acid giúp trung hòa acid dạ dày và H - 2 chặn các chất ức chế bơm proton và làm giảm lượng acid dạ dày sản xuất.

Hộ gia đình bị tả. Đang có nguy cơ tăng đáng kể của các bệnh tả nếu sống với người bị bệnh.

Miễn dịch bị tổn hại. Nếu hệ thống miễn dịch bị tổn hại vì lý do nào, sẽ dễ bị nhiễm bệnh tả.

Máu type O. Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, những người có loại máu O gấp hai lần khả năng phát triển bệnh tả như là những người có nhóm máu khác.

Động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín. Mặc dù dịch bệnh tả quy mô lớn không còn xảy ra ở các nước công nghiệp, ăn động vật có vỏ sống, đặc biệt là hàu - từ vùng nước cảng từ các quốc gia nơi bệnh tả rất nhiều làm tăng nguy cơ.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =