Xử lý khi trẻ chảy máu cam

19/08/2014 - 02:02 PM
Con tôi 12 tuổi, hay bị chảy máu cam. Xin bác sĩ hướng dẫn cách xử lý khi cháu bị chảy máu cam?

Cấu tạo giải phẫu vách mũi có nhiều mạch máu nhỏ, vì vậy khi bị chấn thương nhẹ hay bị khô dễ gây chảy máu. Trẻ dễ bị chảy máu cam là do: dị ứng, cảm lạnh, nhiễm khuẩn xoang, tiết trời khô hanh làm cho mũi bị thiếu độ ẩm, do ngoáy mũi, dị vật vào mũi, cấu tạo bất thường của mũi.

Khi trẻ bị chảy máu cam, bạn cần động viên trẻ bình tĩnh. Bạn ôm con trong lòng và ngả người cháu về sau, nhưng không đặt bé nằm ngửa vì máu từ lỗ mũi có thể chảy xuống cổ họng, làm trẻ khó chịu và có thể nôn.

Dùng một chiếc khăn sạch, miếng gạc hay bông thấm nước, thấm và dịt nhẹ vào lỗ mũi của trẻ, giữ yên trong vài phút, cho đến khi máu ở mũi ngừng chảy. Sau ít phút bạn kiểm tra xem máu còn chảy nữa không. Nếu máu còn chảy, bạn dùng tiếp khăn hay gạc khác tiếp tục dịt vào lỗ mũi cầm máu.

Bạn nên đưa con đi khám trong các trường hợp: chảy máu cam sau khi cháu bị ngã, bị va đập vào vùng đầu hoặc vùng mũi; mất khá nhiều máu do chảy máu cam; vừa chảy máu cam, vừa bị chảy máu ở bộ phận khác trên cơ thể như lợi. Phòng bệnh bằng cách: Khuyên trẻ bỏ thói quen ngoáy mũi. Tránh dùng các thuốc gây dị ứng cho trẻ...Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =