Xét nghiệm và chẩn đoán viêm xương tủy

12/07/2014 - 07:52 PM
Bác sĩ có thể yêu cầu sự kết hợp kiểm tra và thủ tục để chẩn đoán viêm xương tủy và để xác định vi khuẩn gây ra nhiễm trùng.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể tiết lộ mức độ cao các tế bào máu trắng (bạch cầu) và các yếu tố khác có thể chỉ ra rằng cơ thể đang chiến đấu chống nhiễm trùng. Nếu viêm tủy xương đã được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng trong máu, kiểm tra có thể tiết lộ vi trùng. Không có xét nghiệm máu tồn tại để trả lời có hoặc không có viêm tủy xương. Tuy nhiên, xét nghiệm máu cung cấp cho các đầu mối mà bác sĩ sử dụng để quyết định và thủ tục thử nghiệm thêm những gì có thể cần.

Kiểm tra hình ảnh

X quang. X quang có thể tiết lộ thiệt hại của xương. Tuy nhiên, thiệt hại có thể không được hiển thị cho đến khi viêm xương tủy đã có mặt trong vài tuần. Kiểm tra hình ảnh chi tiết hơn có thể là cần thiết nếu viêm tủy xương đã phát triển gần đây.

Cắt lớp vi tính (CT). CT scan kết hợp hình ảnh X quang được chụp từ nhiều góc độ khác nhau, tạo ra các chi tiết mặt cắt ngang điểm của cấu trúc bên trong của một người.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh, MRI có thể tạo ra hình ảnh chi tiết đặc biệt của xương và các mô mềm bao quanh chúng.

Sinh thiết xương

Xương sinh thiết là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm xương tủy, bởi vì nó cũng có thể tiết lộ loại mầm bệnh đã gây nhiễm bệnh xương. Biết loại vi trùng cho phép bác sĩ lựa chọn một thuốc kháng sinh đặc biệt tốt cho loại nhiễm trùng. Sinh thiết mở đòi hỏi phải gây mê và phẫu thuật để truy cập vào xương. Trong một số trường hợp, một bác sĩ phẫu thuật chèn một ống kim dài qua da và vào xương để sinh thiết. Thủ tục này đòi hỏi phải có thuốc tê tại chỗ để làm tê khu vực đâm kim tiêm vào.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =