Xét nghiệm và chẩn đoán viêm khớp phản ứng

11/07/2014 - 06:36 PM
Phản ứng viêm khớp có thể không được chẩn đoán trong một thời gian dài bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng có thể nhẹ. Trong khi không có thử nghiệm duy nhất sẽ xác định chẩn đoán viêm khớp phản ứng, kết quả của một loạt các xét nghiệm có thể được thực hiện với nhau để loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Xét nghiệm máu

Mẫu máu có thể tiết lộ:

Nhiễm trùng. Đôi khi, các vi khuẩn gây ra vẫn còn diễn ra trong máu. Nhưng trong nhiều trường hợp, triệu chứng viêm khớp phản ứng bắt đầu xa sau khi đã thu hồi từ nhiễm trùng.

Viêm. Bác sĩ có thể kiểm tra xét nghiệm máu để xem nếu có một tỷ lệ trầm tích cao - đó là tốc độ mà các tế bào hồng cầu lắng xuống dưới đáy của ống. Một tỷ lệ cao có thể chỉ ra viêm. Những người bị viêm khớp phản ứng thường có tỷ lệ trầm tích cao.

Bằng chứng của các vấn đề khác. Khớp dạng thấp là một yếu tố kháng thể thường được tìm thấy trong máu của người bị viêm khớp dạng thấp. Hạt nhân kháng thể chống được loại protein thường thấy ở những người có mô liên kết hoặc các chứng rối loạn tự miễn. Nếu có viêm khớp phản ứng, có thể sẽ thử nghiệm trên cả hai của những thử nghiệm này.

Đánh dấu di truyền. Các kháng nguyên di truyền HLA - B27 tăng nguy cơ viêm khớp phản ứng. Phản ứng viêm khớp cũng có thể xảy ra ở những người không có HLA-B27.

Kiểm tra chất lỏng

Bác sĩ có thể sử dụng một cây kim để thu hồi một mẫu chất lỏng từ trong một phần bị ảnh hưởng. Chất lỏng này sẽ được thử nghiệm:

Nhiễm trùng. Mặc dù viêm khớp phản ứng được kích hoạt bởi một bệnh trong một phần khác của cơ thể, bệnh này không ảnh hưởng đến các khớp xương. Nếu nhiễm trùng được tìm thấy trong dịch khớp, có thể có viêm khớp nhiễm khuẩn, có thể dẫn đến tổn thương khớp nặng.

Tinh thể. Nếu tinh thể acid uric được tìm thấy trong dịch khớp, có thể có bệnh gút. Điều này rất đau đớn, loại viêm khớp thường ảnh hưởng đến các ngón chân cái.

Các thử nghiệm dịch cơ thể khác

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem có nhiễm trùng ở:

Nước tiểu.

Đi tiêu.

Bộ phận sinh dục - dịch tiết.

Chất nhầy cổ họng.

Hình ảnh kiểm tra

X-quang các khớp xương có thể cho biết liệu có bất kỳ dấu hiệu đặc trưng của viêm khớp phản ứng, bao gồm cả mô mềm sưng, gửi canxi nơi gân bám vào xương và tổn thương sụn. X-quang cũng có thể loại bỏ các loại viêm khớp.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =