Xét nghiệm và chẩn đoán dị ứng bụi bọ ve

18/08/2014 - 09:19 PM
Bác sĩ có thể nghi ngờ dị ứng bụi bọ ve dựa trên triệu chứng, một kiểm tra mũi và trả lời cho các câu hỏi của mình.

Có thể sử dụng một công cụ, ánh sáng để nhìn vào lớp lót của mũi. Nếu có dị ứng với cái gì đó, những lớp màng của mũi sẽ bị sưng lên và có thể xuất hiện nhạt hoặc xanh nhạt.

Bác sĩ có thể nghi ngờ có dị ứng bụi bọ ve dựa trên ý kiến. Ví dụ, nếu các triệu chứng  là tồi tệ hơn khi đi ngủ hay trong khi làm sạch.

Nếu có một con vật cưng - một nguồn chung của các bệnh dị ứng có thể là khó khăn hơn để xác định nguyên nhân gây ra dị ứng, đặc biệt nếu con vật cưng ngủ trong phòng ngủ. Nguồn gốc của dị ứng có thể rõ ràng hơn sau khi thực hiện các bước để giảm mức độ của các chất gây dị ứng có thể từ nhà.

Dị ứng da thử nghiệm

Bác sĩ có thể đề nghị một thử nghiệm trên da dị ứng để xác định chính xác những gì  đang bị dị ứng. Có thể được giới thiệu đến một chuyên gia dị ứng (allergist) cho thử nghiệm này.

Trong thử nghiệm này, giọt nhỏ của chất chiết xuất từ tinh chất gây dị ứng - bao gồm một trích xuất cho bọ ve bụi đâm vào bề mặt da. Điều này thường được thực hiện trên cẳng tay, nhưng nó có thể được thực hiện trên lưng trên.

Những giọt được để lại trên da cho 15 phút trước khi bác sĩ hay y tá quan sát các dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu dị ứng với bọ ve trong bụi, sẽ phát triển một vết sưng, đỏ ngứa nơi bụi bọ ve trích xuất được đâm vào da. Tác dụng phụ thường gặp nhất của những thử nghiệm này là da ngứa và đỏ. Điều này thường biến mất trong vòng 30 phút.

Xét nghiệm máu

Trong một số trường hợp thử nghiệm trên da không thể thực hiện vì sự hiện diện của một tình trạng da hay do tương tác với một số thuốc. Một thay thế, bác sĩ có thể xét nghiệm máu cho các dị ứng cụ thể gây ra các kháng thể với chất gây dị ứng khác nhau phổ biến, bao gồm cả mạt bụi. Thử nghiệm này cũng có thể chỉ ra nhạy cảm một chất gây dị ứng thế nào.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =