Xét nghiệm và chẩn đoán thoái hóa khớp

02/11/2014 - 11:48 AM
Các phương pháp chẩn đoán gồm khám thực thể, xét nghiệm máu và một số kỹ thuật hình ảnh, bao gồm chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp khớp có thuốc cản quang.
Các xét nghiệm hình ảnh có thể cho thấy gai xương, mòn sụn và hẹp khe khớp, là những dấu hiệu điển hình của thoái hóa khớp.

Trong thoái hóa đốt sống thắt lưng thì khi cúi xuống, đứng lên, quay ngang… đều đau, đôi khi do thần kinh bị chèn ép làm cho đau dọc xuống dưới chân. Đau khớp thường vào buổi sáng kéo dài khoảng nửa giờ, xuất hiện một vài khớp riêng lẻ bị thoái hóa, đau không có đối xứng. Thông thường, đau trong THK không kèm theo các dấu hiệu của viêm như: sưng, nóng, đỏ.

Cứng khớp hay gặp nhất là vào buổi sáng sớm lúc vừa ngủ dậy làm cho việc co, duỗi, đi lại khó khăn. Cứng khớp do THK chỉ kéo dài một thời gian ngắn (ít khi quá 15 phút).

Ngoài các triệu chứng điển hình vừa nêu trên, chẩn đoán THK cũng nên chụp X-quang, cộng hưởng từ để biết tình trạng của khớp như: hẹp khe khớp, mỏm gai bờ rìa, vành xương của sụn khớp xương đốt sống thắt lưng và các dấu hiệu khác, tuy nhiên trong các trường hợp mới bị THK thì các dấu hiệu này có khi chưa xuất hiện.

- Đau khớp trong hoặc sau khi vận động, hoặc sau một thời gian không vận động.
- Khó chịu ở khớp trước hoặc trong khi thay đổi thời tiết
- Sưng và cứng một khớp, nhất là sau khi vận động
- Gai xương ở giữa hoặc đầu các khớp ngón tay hoặc khớp bàn ngón tay cái
- Khớp giảm linh hoạtGửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =