Xét nghiệm bệnh lupus

18/08/2014 - 10:48 PM
Bác sĩ có thể xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định chẩn đoán, bao gồm:

Công thức máu

Thử nghiệm này đo lường số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu cũng như số lượng hemoglobin, protein trong các tế bào máu đỏ. Kết quả có thể cho thấy bị thiếu máu, thường xảy ra trong bệnh lupus. Tế bào máu trắng hoặc số lượng tiểu cầu thấp có thể xảy ra trong bệnh lupus.

Tỷ lệ hồng cầu lắng

Xét nghiệm máu này xác định tốc độ mà các tế bào hồng cầu lắng dưới cùng của ống trong một giờ. Nhanh hơn so với tỷ lệ bình thường có thể chỉ ra một bệnh hệ thống, chẳng hạn như lupus. Tỷ lệ lắng không phải là cụ thể cho bất cứ căn bệnh, nhưng nó có thể nâng lên nếu có lupus, một tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng.

Đánh giá thận và gan

Xét nghiệm máu có thể đánh giá thận và gan đang hoạt động như thế nào. Lupus có thể ảnh hưởng đến các cơ quan này.

Phân tích nước tiểu

Kiểm tra của một mẫu nước tiểu có thể hiển thị một mức độ protein tăng hoặc tế bào máu trong nước tiểu, có thể xảy ra nếu lupus đã ảnh hưởng đến thận .

Thử nghiệm Antinuclear kháng thể (ANA)

Xét nghiệm dương tính với sự hiện diện của các kháng thể này - được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch - chỉ ra một hệ thống kích thích miễn dịch, phổ biến trong bệnh lupus và bệnh tự miễn khác. ANA không phải luôn luôn có nghĩa là có lupus, tuy nhiên. ANA cấp có thể được nâng lên nếu có một nhiễm trùng hoặc nếu đang dùng một số thuốc. Nếu  thử nghiệm dương tính với ANA, bác sĩ có thể tư vấn cho thử nghiệm kháng thể nhiều hơn, cụ thể và giới thiệu đến một rheumatologist, một bác sĩ chuyên về chứng rối loạn cơ xương và tự miễn như viêm khớp hay lupus.

Chụp X - quang

Hình ảnh ngực có thể tiết lộ bất thường cho thấy chất lỏng hoặc viêm phổi. Nó cũng có thể hiển thị trái tim mở rộng như là một kết quả của sự tích tụ của chất lỏng trong màng ngoài tim (màng ngoài tim tràn dịch).

Điện đồ tin (ECG)

Thử nghiệm này đo mẫu của xung điện được tạo ra trong trái tim. Nó có thể giúp xác định các nhịp bất thường hoặc thiệt hại.

Giang mai thử nghiệm

Một kết quả dương tính giả trên một thử nghiệm giang mai có thể chỉ ra các kháng thể chống phospholipid trong máu, một dấu hiệu của bệnh lupus. Sự hiện diện của kháng thể chống phospholipid có liên quan với tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ và sẩy thai tái phát.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =