Viêm thanh quản có nguy hiểm?

19/08/2014 - 07:21 PM
Tôi rất hay bị viêm thanh quản, không biết bệnh này có nguy hiểm không?
Thanh quản có chức năng phát âm, gồm một hệ thống cơ của các dây thanh âm, các mảnh sụn khớp với nhau tạo thành một số xoang có tác dụng cộng hưởng âm thanh. Phía trên các dây thanh âm là nắp thanh môn, phía dưới là thanh hầu. Phủ lên tất cả hệ thống này là những tuyến nhày.

Khi thanh quản bị viêm nhiễm (do bị nấm, bị tổn thương vì nói to, hút thuốc, chiếu Xquang, do có khối u, có những hạt nhỏ, có những tế bào bị viêm, nhiễm...) sẽ sưng to lên, bịt lấy khí quản, khiến bệnh nhân bị nghẹt thở. Một số trường hợp phù thanh quản do dị ứng cũng có hậu quả như vậy.

Những trường hợp bị viêm dây thanh quản cấp tính cần phải được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu thấy mình và người thân có những biểu hiện như bỗng mất tiếng, hoặc giọng khàn, nói khó khăn kèm theo hiện tượng ho, sốt, nhiều đờm; khó thở, hít vào có tiếng rít; tiếng ho khàn, bệnh nhân mệt nhiều và gần như không nói được; khàn tiếng kéo dài dùng thuốc không thấy đỡ (có thể là biểu hiện của chứng ung thư các dây thanh âm)... cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa tai - mũi - họng để tìm nguyên nhân và phương pháp điều trị. 


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =