Vì sao bị suy thận?

15/08/2014 - 08:55 PM
Nhiễm khuẩn tiết niệu và VTBT mạn thường chỉ do một chủng vi khuẩn và phần lớn là do chủng trực khuẩn bắt màu gram âm: Escherichia Coli (E. coli), Proteus, Klebsiella, Pseudomonas, Enterobacter; cầu khuẩn gram dương: Streptococcus faccalis, Staphylococcus... hoặc do trực khuẩn lao di chuyển theo đường máu từ phổi đến ở bệnh nhân có lao phổi. Ngoài ra có thể gặp VTBT mạn tính do virut, nấm nhưng hiế
Các yếu tố thuận lợi dẫn đến VTBT mạn tính ở bệnh nhân có bệnh lý trào ngược bàng quang -  niệu quản hoặc tắc đường dẫn niệu. Hiện tượng trào ngược là do cơ chế đóng mở van ở lỗ nối niệu quản - bàng quang bị suy yếu bẩm sinh hoặc mắc phải, do đó khi rặn đái hoặc khi  bàng quang căng quá van này sẽ đóng không kín, nước tiểu từ  bàng quang phụt ngược lên bể thận rồi vào thận mang theo cả vi khuẩn gây bệnh.

Tắc đường dẫn niệu thường do sỏi, khối u bàng quang, u tuyến tiền liệt... gây ứ nước rồi gây VTBT mạn có nhiễm khuẩn kèm theo, gây ứ mủ ở thận.
Một số người dễ phát triển bệnh thận, nếu có: 

- Bệnh tiểu đường
- Cao huyết áp
- Viêm cầu thận
- Bệnh di truyền như thận đa nang, hội chứng Alport
- Nhiễm khuẩn, nghẽn tắc hay bệnh bẩm sinh đường tiết niệu
- Bệnh lupus ban đỏ hệ thống
- Bệnh phì đại và ung thư tuyến tiền liệt
- Dùng thuốc giảm đau loại chống viêm không có nhân steroid (NSAID) dài hạn như ibuprofen, ketoprofen và cả một số kháng sinh.

Bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển cho nên những ai trong diện có nguy cơ cao bị bệnh thận cần được thầy thuốc kiểm tra thường xuyên. Nhiều trường hợp nhờ chẩn đoán và điều trị sớm nên sự tiến triển đến bệnh thận mãn tính chậm lại nhưng một số trường hợp chức năng thận vẫn diễn biến xấu và cuối cùng dẫn đến suy thận.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =