Ung thư gan có lây không?

24/07/2014 - 09:43 PM
Ung thư gan là loại ung thư xuất phát từ tế bào gan. Ung thư gan là loại tổn thương thường gặp nhất trong các loại u gan, nằm trong 6 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới và nằm trong 3 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao. Vì thế những người mắc bệnh này thường rất lo lắng và sợ hãi. Nhiều người hiểu lầm bệnh có thể lây lan nên sợ hãi và xa lánh người bệnh vì sợ lây bệnh. Tuy nhiên theo các bác sĩ  các bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng không hề lây lan. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không cần phải đề phòng nếu trong gia đình bạn có người bị ung thư gan.

Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin để độc giả có thể hiểu thêm về bệnh ung thư

Ung thư là bệnh u ác tính. Trong rất nhiều trường hợp, người ta không rõ vì sao chúng xuất hiện. Các khối u này không chịu sự điều khiển của cơ thể. Chúng phát triển theo nhịp độ riêng của mình. Nói nôm na thì đội quân này hoàn toàn nằm "ngoài vòng pháp luật". Các tế bào ung thư có cấu trúc đặc biệt và hoạt động của chúng hoàn toàn khác với hoạt động của các tế bào mà từ đó chúng "mọc ra".

Khác với tế bào thường, tế bào ung thư không bị ức chế khi tiếp xúc (chúng vẫn tiếp tục phát triển khi gặp nhau trong đĩa nuôi cấy bằng thủy tinh tại phòng thí nghiệm). Chúng có khả năng phân chia vô giới hạn và sẽ "chén" hết chất dinh dưỡng, "bỏ đói" các tế bào lành. Điều này kéo theo 2 hậu quả:

- Khi khối u có kích thước lớn, nó sẽ chèn ép mô hoặc cơ quan xung quanh.

- Tạo di căn (tế bào ung thư di chuyển theo hệ bạch huyết hoặc máu tới các mô và cơ quan khác, phát triển và lấn át các cơ quan này).

Tất cả các cơ quan và mô đều có thể bị ung thư. Ung thư được đặt tên theo vị trí đầu tiên của nó (vì tế bào ung thư di căn đến nơi khác vẫn giống với những tế bào ở khối u ban đầu). Ví dụ, ung thư phổi di căn vào não được gọi là di căn của ung thư phổi chứ không gọi là ung thư não.

Bệnh ung thư có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ tia phóng xạ, một số hóa chất, khói thuốc lá, virus, ánh nắng mặt trời... Riêng với gan thì các bệnh nhân bị viêm gan B có nguy cơ ung thư gan cao.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =