Triệu chứng rụng tóc, hói đầu

15/08/2014 - 03:29 PM
Thuật ngữ y tế cho rụng tóc - hói đầu (androgenetic), loại phổ biến nhất của rụng tóc, ảnh hưởng đến khoảng một phần ba đàn ông và phụ nữ. Nó thường vĩnh viễn. Các loại rụng tóc là tạm thời, bao gồm areata. Nó có thể liên quan đến rụng tóc trên da đầu hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Rụng tóc thường trực

Nam hói đầu (androgenetic). Đối với nam giới, mẫu chứng hói đầu có thể bắt đầu sớm, ngay cả trong thanh thiếu niên hoặc 20 tuổi. Nó thường được đặc trưng bởi một chân tóc lùi và hói ở đỉnh đầu. Kết quả cuối cùng có thể được một phần hoặc hoàn thành chứng hói đầu.

Mô hình phụ nữ hói đầu (androgenetic). Phụ nữ với rụng tóc vĩnh viễn, rụng thường có giới hạn mong manh phía trước bên hoặc trên trán. Phụ nữ thường duy trì chân tóc phía trước của họ và ít khi trải nghiệm đầu hói hoàn toàn.

Sẹo rụng tóc (Cicatricial). Tình trạng này hiếm xảy ra thiệt hại khi viêm nang lông và những vết sẹo, gây rụng tóc vĩnh viễn. Đôi khi rụng tóc không đều có liên quan với ngứa hoặc đau.

Rụng tóc tạm thời

Alopecia areata. Rụng tóc thường xảy ra ở nhỏ, tròn, trơn tru các bản vá lỗi. Thông thường bệnh không vượt quá một vài bản vá lỗi trần trên da đầu, nhưng nó có thể gây rụng tóc loang lổ trên bất kỳ khu vực có tóc, bao gồm cả lông mày, lông mi và bộ râu. Trong trường hợp hiếm hoi, nó có thể tiến tới gây rụng tóc trên toàn bộ cơ thể. Nếu rụng tóc bao gồm toàn bộ da đầu, điều kiện được gọi là totalis rụng tóc. Nếu nó liên quan đến toàn bộ cơ thể, nó được gọi là rụng tóc Universalis. Đau và ngứa có thể trước rụng tóc, nhưng triệu chứng này thường tối thiểu.

Telogen effluvium. Đây là loại rụng tóc tạm thời xảy ra đột ngột, thường là sau khi một căn bệnh đáng kể hay căng thẳng cuộc sống lớn. Một đống tóc có thể đi ra khi chải hoặc rửa tóc hoặc có thể rơi ra sau khi nhẹ nhàng kéo. Đây là loại rụng tóc thường là nguyên nhân tóc mỏng đi.

Rụng tóc Traction. Có thể xảy ra nếu thường xuyên mặc kiểu tóc nào đó, chẳng hạn như đuôi sam vậy, các dải hoặc cornrows, hoặc nếu sử dụng con lăn chặt chẽ. Rụng tóc thường xảy ra giữa các hàng hoặc một phần, nơi tóc được kéo chặt chẽ.

Anagen effluvium. Trong loại rụng tóc, lông phát triển tích cực trong tình trạng anagen bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các loại thuốc hóa học trị liệu nhất định để chống lại bệnh ung thư hoặc ung thư hạch. Rụng tóc bắt đầu ngay sau khi bắt đầu điều trị và được mở rộng hơn so với effluvium telogen. Trong những tuần sau khi điều trị đã được hoàn thành, tóc chu kỳ tự thiết lập lại, mặc dù tóc không thể trở lại dày như trước khi hóa trị.

Đến gặp bác sĩ khi

Nói chuyện với bác sĩ nếu nhận thấy rụng tóc đột ngột hoặc không đều hoặc nhiều hơn thường lệ khi chải hoặc rửa tóc. Đột ngột rụng tóc có thể báo hiệu một điều kiện y tế và có thể cần điều trị y tế.

Chữa bệnh không có sẵn cho rụng tóc thường trú hoặc chứng hói đầu. Tuy nhiên, có thể nói chuyện với bác sĩ về phương pháp điều trị y tế để làm chậm tốc độ mất tóc hoặc để che giấu rụng tóc.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =