Triệu chứng của viêm tai ngoài ác tính

19/08/2014 - 12:27 PM
Triệu chứng lâm sàng với chảy tai, đau tai dữ dội nhất là về đêm, sờ vào vành tai gây đau nhiều, tắc nghẽn ống tai ngoài do phù nề và ứ đọng dẫn đến nghe kém hoặc ù tai.
Có thể phát hiện hạch lympho ở cổ, cứng hàm do viêm khớp thái dương hàm hoặc kích thích cơ nhai. Nhiễm trùng có thể xâm lấn vào xương thái dương, xương sọ, nội sọ gây liệt thần kinh nội sọ do bài tiết các độc chất thần kinh hoặc hiện tượng chèn ép ở các lỗ thoát đáy sọ bị hủy xương. Do vị trí giải phẫu ở xương thái dương thần kinh VII thường bị ảnh hưởng và liệt đầu tiên.

Triệu chứng liệt thần kinh sọ cho tiên lượng rất kém, biến chứng nội sọ là nguyên nhân tử vong như thuyên tắc xoang tĩnh mạch bên, xoang hang, ngoài ra tử vong còn có thể gặp trong quá trình điều trị các biến chứng như suy tủy xương do sử dụng kháng sinh kéo dài (4 tuần)

- Nhiễm trùng có thể lan đến khung sụn ống tai ngoài và xuyên qua rảnh Santorini đến xương thái dương gây viêm xương, dấu hiệu đặc trưng của sự xâm lấn nhiễm trùng này là có sự hiện diện của mô hạt ở điểm tiếp hợp sụn xương ống tai ngoài, đây là dấu hiệu cực kỳ quan trọng để chẩn đoán viêm ống tai ngoài ác tính.

- Do khác biệt một cách có ý nghĩa trong quá trình diễn tiến bệnh và điều trị, điều chủ yếu là cần phân biệt rỏ viêm ống tai ngoài thông thường với viêm tai ngoài ác tính, cần chú ý tổn thương các cấu trúc bên ngoài da ống tai chỉ hiện diện ở viêm tai ác tính, viêm đáy xương sọ là biến chứng của viêm tai ngoài ác tính mặc dù đôi khi cũng là biến chứng của nhiễm trùng tai giữa.

- Viêm tai ngoài ác tính điển hình xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch như hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, các bệnh lý ác tính hoặc đang hóa trị liệu.

- Cơ chế bệnh: tiếp liệu máu đến cơ quan kém hẳn trong bệnh lý tiểu đường do tổn thương viêm các vi mạch máu gây ra bởi Pseudomonas, đồng thời làm suy giảm chức năng bạch cầu đa nhân và pH ráy tai acid hơn. Những yếu tố này cùng với độc lực của P. aeruginosa làm pH trở thành acid cao hơn dẫn đến hậu quả giảm sức đề kháng của cơ thể.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =