Tổng quan các phương pháp điều trị bệnh lupus

18/08/2014 - 10:48 PM
Điều trị cho bệnh lupus phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Xác định các dấu hiệu và triệu chứng cần được điều trị và những loại thuốc sử dụng đòi hỏi phải có một cuộc thảo luận kỹ lưỡng về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ. Dấu hiệu và triệu chứng, vùng da đỏ giảm dần, và bác sĩ có thể thấy rằng sẽ cần phải thay đổi thuốc hoặc liều lượng.

Thuốc thường dùng để điều trị bệnh lupus

Ba loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lupus khi các dấu hiệu và triệu chứng đều nhẹ hoặc vừa phải. Lupus khác có thể yêu cầu loại thuốc tích cực hơn. Nói chung, khi lần đầu tiên được chẩn đoán với bệnh lupus, bác sĩ có thể thảo luận về các loại thuốc này:

Thuốc chống viêm không steroid

Aspirin hoặc thuốc không steroid chống viêm (NSAID) khác, chẳng hạn như naproxen sodium (Aleve) và ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), có thể được dùng để điều trị một loạt các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh lupus. NSAIDs có sẵn toa hoặc các phiên bản mạnh mẽ hơn có thể được quy định bởi bác sĩ. Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng NSAID toa, bởi vì một số đã được liên kết với các hiệu ứng phụ nghiêm trọng ở những người bị bệnh lupus. Tác dụng phụ của NSAIDs bao gồm chảy máu dạ dày, bệnh về thận và tăng nguy cơ bệnh tim.

Thuốc chống sốt rét

Mặc dù không có mối quan hệ được biết đến giữa lupus và bệnh sốt rét, các loại thuốc này đã tỏ ra hữu ích trong điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus. Thuốc chống sốt rét cũng có thể ngăn chặn triệu chứng bệnh. Hydroxychloroquine (Plaquenil) là phổ biến nhất theo quy định chống sốt rét. Tác dụng phụ của thuốc chống sốt rét bao gồm các vấn đề tầm nhìn và suy nhược cơ bắp.

Corticosteroid

Những thuốc chống viêm lupus, nhưng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài, bao gồm tăng cân, dễ bị bầm tím, mỏng xương (loãng xương), cao huyết áp, tiểu đường và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nguy cơ tăng tác dụng phụ với liều điều trị cao hơn và lâu hơn thời hạn. Để giúp giảm bớt những rủi ro này, bác sĩ sẽ cố gắng để tìm ra liều thấp nhất có kiểm soát các triệu chứng và quy định corticosteroid trong thời gian ngắn nhất có thể. Dùng thuốc mỗi ngày cũng có thể giúp làm giảm tác dụng phụ. Corticosteroid đôi khi kết hợp với thuốc khác để giúp giảm liều lượng, và độc tính của cả hai thuốc. Canxi và vitamin D bổ sung trong khi sử dụng corticosteroid có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.

Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể

Có thể xem xét phương pháp điều trị những gì phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Điều trị các dấu hiệu cụ thể và triệu chứng bao gồm:

Đau khớp và sưng khớp: Đau ở các khớp xương có thể bước đầu được kiểm soát với NSAID. Nếu trải nghiệm đau khớp nghiêm trọng hơn, và bác sĩ có thể xem xét loại thuốc chống sốt rét hoặc corticosteroid.

Da nổi mụn: Tránh phát ban da bằng cách tránh mặt trời, thoa kem chống nắng quanh năm và giữ làn da được bảo vệ. Bất chấp nỗ lực tốt nhất để tránh ánh nắng mặt trời, ngay cả ánh sáng huỳnh quang trong nhà có thể gây phát ban da ở những người bị bệnh lupus. Phát ban da đôi khi được điều trị bằng corticosteroid tại chỗ. Các loại kem được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng để giảm viêm các tế bào da. Steroid uống hoặc thuốc chống sốt rét cũng có thể được sử dụng.

Mệt mỏi: Mệt mỏi điều trị bằng cách xác định nguyên nhân cơ bản. Mệt mỏi có thể được gây ra bởi khó ngủ, trầm cảm hoặc kém kiểm soát đau. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ điều trị các nguyên nhân cơ bản. Nếu bạn và bác sĩ không thể xác định một nguyên nhân cho sự mệt mỏi, có thể xem xét thuốc như corticosteroids, thuốc chống sốt rét.

Viêm màng tim và phổi: Sưng quanh tim và phổi là nguyên nhân gây đau ngực có thể được kiểm soát bằng NSAID, thuốc chống sốt rét hoặc corticosteroid.

Điều trị cho bệnh lupus tích cực

Trường hợp đe dọa mạng sống của bệnh lupus - bao gồm cả vấn đề về thận, viêm trong mạch máu, và các vấn đề hệ thống thần kinh trung ương, chẳng hạn như động kinh có thể cần điều trị tích cực hơn. Trong những trường hợp này, có thể xem xét:

Corticosteroid liều cao. Corticosteroid liều cao có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay. Một phác đồ liều cao của corticosteroids có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng nguy hiểm một cách nhanh chóng mà còn có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng, thay đổi tâm trạng, huyết áp cao và loãng xương. Để giảm thiểu tác dụng phụ, bác sĩ sẽ cho liều thấp nhất cần thiết để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng và sau đó giảm liều lượng theo thời gian.

Thuốc ức chế miễn dịch. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch có thể hữu ích trong trường hợp nghiêm trọng của bệnh lupus nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Thông dụng nhất bao gồm các loại thuốc ức chế miễn dịch cyclophosphamide (Cytoxan) và azathioprine (Imuran, Azasan). Ít gặp hơn là các protein miễn dịch gamma globulin và các thuốc chống bệnh thấp khớp thay đổi methotrexate, thường được sử dụng để điều trị viêm thấp khớp, có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng nghiêm trọng. Các thuốc mycophenolate (CellCept) ức chế miễn dịch, có thể được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến lupus thận. Tùy thuộc vào tình trạng, thuốc ức chế miễn dịch có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Tác dụng phụ bao gồm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tổn thương gan, vô sinh và tăng nguy cơ ung thư.

Corticosteroid liều cao có thể được kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch để giảm bớt liều lượng của từng loại thuốc, có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ. Đôi khi, ngay cả với điều trị tích cực, có thể thất bại chức năng thận. Trong trường hợp đó, có thể cần phải chạy lọc thận, hoặc nếu suy thận là vĩnh viễn - được ghép thận.

Thử nghiệm lâm sàng

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phương pháp điều trị mới cho bệnh lupus trong nhiều thử nghiệm lâm sàng. Những nghiên cứu này cung cấp cho những người có bệnh lupus cơ hội để thử phương pháp điều trị mới, nhưng chúng tôi không đảm bảo chữa bệnh. Nếu đang quan tâm đến một thử nghiệm lâm sàng, thảo luận về các tùy chọn với bác sĩ để xác định những lợi ích và rủi ro.

Phương pháp điều trị đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

Belimumab (Benlysta). Giai đoạn 3 kết quả thử nghiệm lâm sàng phát hành vào tháng bảy năm 2009 chỉ ra rằng thuốc này, khi thêm vào phác đồ điều trị chuẩn lupus, cải thiện đáng kể các triệu chứng trong phần lớn người tham gia. Belimumab là một kháng thể đơn dòng, một phân tử trong phòng thí nghiệm sản xuất bắt chước các tính chất bệnh.

Cấy ghép tế bào gốc. Việc cấy ghép tế bào gốc trưởng thành sử dụng tế bào gốc để xây dựng lại hệ thống miễn dịch. Các bác sĩ hy vọng điều trị này có thể giúp mọi người với những trường hợp đe dọa tính mạng của bệnh lupus. Trước khi được ghép tế bào gốc, đưa tế bào gốc trong tủy xương và vào máu. Các tế bào gốc này sau đó được lọc từ máu và đông lạnh để sử dụng sau. Thuốc ức chế miễn dịch mạnh được quản lý để quét sạch hệ thống miễn dịch. Sau đó các tế bào gốc được đưa trở lại vào cơ thể, nơi có thể xây dựng lại hệ thống miễn dịch.

Dehydroepiandrosterone (DHEA). Một số thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng một dạng tổng hợp của hormone DHEA có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị bệnh lupus, mặc dù những người khác đã không tìm thấy. Cơ thể sử dụng DHEA để làm cho kích thích tố sinh dục nam và nữ. Các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng hơn nữa để hiểu rõ hơn dù DHEA có thể hữu ích cho những người bị bệnh lupus.

Rituximab (Rituxan). Rituximab làm giảm số lượng tế bào B, một loại tế bào máu trắng trong cơ thể và có thể có lợi những người đã không đáp ứng với ức chế miễn dịch khác. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã không phù hợp và nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu xem thuốc này hữu ích trong điều trị bệnh lupus.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =