Tìm hiểu về Viêm động mạch thái dương

02/11/2014 - 04:02 PM
Đau dai dẳng vùng thái dương là một triệu chứng của bệnh Horton - bệnh gây viêm động mạch toàn thân song chỉ biểu hiện khu trú ở động mạch thái dương. Triệu chứng bệnh là đau vùng thái dương, rối loạn thị giác, dẫn đến mù mắt vĩnh viễn.
Nguyên nhân gây bệnh Horton
 
Do hiện tượng tự miễn dịch làm viêm lớp chun trong của nhiều động mạch, đặc biệt là động mạch thái dương nông và các nhánh của động mạch cảnh ngoài. Đây là bệnh có tính chất di truyền, thường gặp ở người trên 60 tuổi, nữ mắc nhiều hơn nam.

Một số biểu hiện bệnh

Đau ở vùng thái dương, một bên hoặc cả hai. Cơn đau xuất hiện một cách tự nhiên hay do một kích thích dù chỉ là rất nhẹ vào da đầu như chải đầu, đeo kính, gội đầu... Đau có tính chất dai dẳng, cảm giác tê buốt như kim châm dưới da đầu, từ vị trí khởi điểm ở thái dương đau có thể lan ra cả vùng trán, hốc mắt hoặc đỉnh chẩm cùng bên. Đau tăng lên khi lạnh, đau nhiều về đêm làm bệnh nhân mất ngủ.

Thỉnh thoảng có những cơn đau kịch phát dữ dội như khoan, dùi ở vùng thái dương làm người bệnh không chịu nổi phải lấy tay ôm đầu vật vã, kêu la. Mỗi cơn đau kịch phát này kéo dài 2-3 giờ, trung bình 1-2 cơn/ngày. Quan sát thấy vùng thái dương của bệnh nhân thấy hơi sưng nề, da đỏ, sờ vào nóng hơn các vùng khác đồng thời có cảm giác thấy một đoạn mạch máu dày, cứng, ngoằn nghèo, mạch đập yếu hoặc không đập, ấn rất đau. Tất cả những triệu chứng trên là biểu hiện của viêm động mạch thái dương nông.

- Tổn thương động mạch mắt, chẩm và đặc biệt là động mạch mặt cũng bị viêm gây thiếu máu cục bộ ở những cơ nhai làm cho bệnh nhân đau nhiều khi nhai, giảm hoặc hết đau khi ngừng nhai. Người ta gọi đây là triệu chứng khập khễnh của hàm. Ngoài ra, một số bệnh nhân còn đau cả lưỡi, họng, nuốt, nói khó do tổn thương những động mạch chi phối vùng đó.

Triệu chứng ở mắt: những biểu hiện thường gặp là sợ ánh sáng, nhìn đôi, lác mắt (do liệt cơ vận nhãn), mù thoảng qua, màn sương mù trước mắt, ảo thị, rối loạn thị trường... và cuối cùng là mù hẳn. Những biến chứng này có thể xuất hiện đột ngột, tiến triển nhanh, không hồi phục làm mất thị lực chỉ trong vòng vài giờ đến vài ngày nếu không được điều trị kịp thời.

Mất ngủ, chán ăn, gầy sút và sốt, đôi khi hâm hấp sốt có khi sốt rất cao.
Một số bệnh nhân chỉ có duy nhất một triệu chứng sốt đơn độc kéo dài mà không tìm thấy nguyên nhân gì. Một số trường hợp khác lại có biểu hiện giả viêm đa khớp gốc chi, người bệnh đau nhiều khớp đặc biệt là đau khớp vai hai bên, song không bị hạn chế vận động khớp, những dấu hiệu viêm khớp này thường xuất hiện trước hoặc đi kèm theo triệu chứng đau đầu.

Chẩn đoán và điều trị

Để chẩn đoán bệnh, ngoài các xét nghiệm đặc hiệu (máu, phản ứng kháng nguyên- kháng thể...), cần sinh thiết động mạch để xác định tổn thương

- Thuốc corticoid là biện pháp điều trị duy nhất có hiệu quả, điều trị càng sớm thì càng tránh được những biến chứng về mắt cho người bệnh.

- Dùng prednisolon trong vòng 24 giờ bị cơn đau tấn công trong vòng 3 tuần. Sau đó giảm liều và điều trị củng cố trong vòng 12-36 tháng.

- Khi thấy các triệu chứng nêu trên, người bệnh cần đến khám sớm để được chữa trị kịp thời tránh trường hợp để lâu hoặc tự mua thuốc điều trị.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =