Thực quản mang cấu trúc dạng Barrett có thể chuyển sang ung thư?

26/07/2014 - 09:15 PM
Tôi bị đau bao tử đã điều trị từ tháng 5/2006 đến nay, đã nội soi và phát hiện có vi trùng HP. Tôi đã điều trị và kiểm tra thấy đã hết vi trùng nhưng kết quả nội soi cho thấy tôi bị viêm hang vị và thực quản bị tổn thương dạng Barret.
Tôi dã uống Nexium, Pantoloc, Parriett nhiều tháng sau đó nội soi lại thì vẫn thấy thực quản mang cấu trúc barrett. Triệu chứng của tôi là mệt, khó thở, nóng rát, đau vùng xương ức, chua miệng, ợ hơi khi đói và sau khi ăn, bị nôn ói, sôi bụng vào sáng sớm.

Tôi điều trị đã lâu, trải qua nhiều bác sĩ, bác sĩ có nói thực quản mang cấu trúc dạng Barrett có thể chuyển sang ung thư nên tôi rất hoang mang, chất lượng cuộc sống bị giảm sút vì căn bệnh hành hạ và điều trị hoài nhưng vẫn không hết. Xin hỏi bệnh này có chữa trị được không? Có thể chuyển thành ung thư không?  (Minh Tâm – Long Xuyên, An Giang)

Thực quản dạng Barrett là tình trạnh của khúc cuối của thực quản khi niêm mạc bình thường được thay thế bởi một loại niêm mạc khác. Sự thay đổi này là một diển biến của cơ thể để bảo vệ thực quản khỏi bị tổn thương do chất acid và mật gây nên. Sự thay đổi ở niêm mạc thực quản này có thể biến thành ung thư nên cần được theo dõi thường xuyên.

Ba yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ viêm thực quản dạng Barrett biến thành ung thư là : 

1. Thoát vị dạ dày (hiatal hernia) qua cơ hoành (diaphragm) lớn hơn 3 cm. 

2. Khúc thực quản có dạng Barrett dài hơn 7 cm 

3. Thay đổi Loạn sản (dysplasia) ở vùng thực quản.

Bạn nên bình tâm nhờ bác sĩ chuyên khoa bệnh đường ruột chỉ dẫn và theo dõi thường xuyên. Lo âu có thể là một yếu tố khiến cho việc tiêu hoá bị rối loạn, làm cho căn bệnh nặng hơn.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =