Sử dụng pennicilin đều đặn ngăn thấp tim tái phát

26/07/2014 - 09:19 PM
Em là nhân viên văn phòng, từ tháng 6-2006, em bị một đợt sưng khớp cấp, đi khám bệnh ở BV ND Gia Định, được yêu cầu nhập viện, và làm các xét nghiệm cần thiết thì được chẩn đoán là bị thấp tim.

BS cho em tiêm Pennicilin 2,4tr đơn vị/1lọ/1tháng. Yêu cầu tiêm trong 5 năm. Em tiêm thuốc liên tục từ đó đến nay, nhưng đến tháng 9-2007 thì em không thể tìm mua được loại thuốc này nữa. Vậy xin hỏi em có thể dùng loại thuốc gì để có thể thay thế loại thuốc này được không?

Vừa rồi em có đi khám bệnh và siêu âm tim ở BV ND 115. Kết quả siêu âm: hở van hai lá nhẹ.BS cho uống mỗi ngày 1viên Aspirin 81mg, 1v Ospen 1g, và 1/2 viên Coversyl 4/ vào buổi sáng. Em phải làm sao để có thể giảm nhẹ bệnh, em có thể lập gia đình, và sinh con như những người phụ nữ bình thường khác được không (Lê Thị Thanh Tâm)

Trả lời:

Bệnh thấp tim (rheumatic heart disease) là biến chứng trên tim xảy ra sau khi bị bệnh thấp khớp cấp (rheumatic fever): Căn nguyên của bệnh này là do nhiễm vi trùng Group A beta-hemolytic streptococcus (liên cầu trùng gây tán huyết beta nhóm A); Triệu chứng đầu tiên là viêm hầu họng, sau đó là các đợt viêm khớp tái phát nhiều lần nếu không điều trị (bệnh thấp khớp cấp).

Trong thời kỳ bị thấp khớp cấp, tim cũng có thể bị viêm và dẫn đến bệnh tim hậu thấp sau này (chủ yếu là bệnh van tim). Trường hợp của bạn có thể là các đợt thấp khớp cấp đã ảnh hưởng gây tổn thương hở van 2 lá, danh từ y học gọi là hở van 2 lá hậu thấp.

Vì bản chất của bệnh thấp khớp cấp rất hay tái phát, đặc biệt trong thời kỳ thiếu nhi và thiếu – thanh niên, mà mỗi lần tái phát là mỗi lần bệnh tim có thể nặng lên, nên việc dự phòng bệnh rất quan trọng.

Nguyên lý của phòng bệnh là ngăn chặn sự tấn công của loại liên cầu trùng nói trên bằng kháng sinh Benzathine Penicillin, liều 1,2 triệu đơn vị tiêm mạch mỗi 4 tuần. Giải pháp thứ 2 là uống Phenoxymethylpenicillin, còn gọi là Penicillin V (Ospen ® ) viên 1 triệu đơn vị, 1 viên mỗi ngày, hoặc viên 400.000 đơn vị 2 viên/ ngày. (trường hợp của bạn nếu không mua được Penicillin chích có thể thay bằng dạng uống).

Thời gian dự phòng sẽ thay đổi tùy theo tình trạng bệnh (bị đợt thấp lần đầu hay tái phát nhiều lần, bệnh thấp có ảnh hưởng đến tim hay chưa, bệnh van tim hậu thấp nặng hay nhẹ...). Trường hợp bị hở van tim nhẹ như bạn thì thời gian dự phòng phải là 10 năm (những trường hợp tổn thương van tim nặng có thể phải dự phòng suốt đời!).

Trong các thuốc bạn đang dùng, có Ospen (penicillinV) là thuốc bạn phải uống mỗi ngày nếu không tiêm Penicillin được. Aspirin liều cao (4 – 8g/ ngày) là thuốc kháng viêm được dùng trong giai đoạn thấp khớp cấp, không có vai trò gì trong điều trị dự phòng. Coversyl là một loại thuốc dãn mạch dùng để điều trị rối loạn chức năng tim, đặc biệt trên người bị hở van có buồng tim dãn lớn (trường hợp của bạn cũng chưa thật cần thiết).

Về vấn đề sinh hoạt, bạn hãy yên tâm vì tuy bạn bị thấp tim, nhưng kết quả siêu âm cho thấy van 2 lá chỉ bị hở rất nhẹ (1/4: người bình thường cũng có thể bị!), các buồng tim không lớn, và chức năng bơm tim còn rất tốt. Bạn có thể sinh hoạt bình thường, chơi thể thao, lập gia đình và sinh con...

Nhưng xin bạn uống (hoặc tiêm) Penicillin thật đều đặn để dự phòng các đợt thấp tái phát, và phải theo dõi tim mạch định kỳ (khám bệnh và siêu âm tim ít nhất mỗi 6 tháng – 1 năm, hoặc ngay khi bị đau khớp tái phát). Trước khi làm các thủ thuật ngoại khoa (kể cả nhổ, trám răng) phải báo cho bác sĩ biết bạn bị hở van tim để các bác sĩ cho uống kháng sinh dự phòng viêm nội tâm mạc.

Mong bạn lạc quan và chúc bạn hạnh phúc.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =