Phương pháp điều trị vô mạch hoại tử

12/07/2014 - 08:13 PM
Mục tiêu điều trị hoại tử vô mạch là để ngăn chặn mất xương hơn nữa. Điều trị nhận được phụ thuộc vào số lượng thiệt hại xương đã có. Giai đoạn đầu của hoại tử vô mạch có thể được hưởng lợi từ điều trị bảo tồn hơn, trong khi giai đoạn sau này có thể cần phải phẫu thuật.

Thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). NSAIDs, như aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), có thể giúp giảm đau và viêm kết hợp với hoại tử vô mạch.

Bisphosphonates. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc loãng xương, chẳng hạn như alendronate (Fosamax), có thể làm chậm sự tiến triển của hoại tử vô mạch.

Điều trị

Nghỉ ngơi. Giảm số lượng trọng lượng và căng thẳng trên xương bị ảnh hưởng có thể làm chậm thiệt hại do hoại tử vô mạch. Có thể cần phải hạn chế số lượng của hoạt động thể chất tham gia. Trong trường hợp hông hay hoại tử vô mạch đầu gối, có thể cần phải sử dụng nạng để giảm trọng lượng cho khớp trong vài tháng.

Bài tập. Một số bài tập có thể giúp duy trì hoặc cải thiện phạm vi chuyển động trong khớp. Vật lý trị liệu có thể chọn các bài tập cụ thể cho tình trạng và dạy làm như thế nào.

Kích thích điện. Dòng điện có thể khuyến khích cơ thể phát triển xương mới thay thế các khu vực bị hư hỏng do hoại tử vô mạch. Kích thích điện có thể được sử dụng trong quá trình phẫu thuật và áp dụng trực tiếp đến vùng tổn thương. Hoặc nó có thể được quản lý thông qua các điện cực gắn liền với da.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Giải nén xương. Trong hoạt động này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần của các lớp bên trong của xương. Điều này có thể làm giảm áp lực trong xương, giảm đau. Thêm không gian cho phép xương hình thành các mạch máu mới và kích thích việc sản xuất các xương mới.

Cấy ghép xương. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật lấy xương khỏe mạnh từ một phần khác của cơ thể và cấy nó vào khu vực bị ảnh hưởng do hoại tử vô mạch. Đôi khi điều này được thực hiện kết hợp với giải nén.

Định hình lại xương (osteotomy). Thủ tục này, chỉnh hình dạng xương để giảm số lượng căng thẳng được đặt trên các khu vực bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô mạch. Osteotomy thường được sử dụng ở những người bị hoại tử vô mạch tiến triển. Phục hồi có thể mất đến một năm.

Thay thế. Nếu xương bị bệnh đã sụp đổ hoặc lựa chọn điều trị khác không khả quan, có thể cần phải phẫu thuật thay khớp. Phẫu thuật thay khớp, thay thế khớp với một khớp nhân tạo. Nó đòi hỏi vài tháng phục hồi, bao gồm cả thời gian học tập để sử dụng khớp mới.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =