Phương pháp điều trị ung thư đại tràng và thuốc thay thế

27/07/2014 - 12:20 PM
Các loại điều trị bác sĩ khuyến cáo sẽ phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn của ung thư. Ba lựa chọn điều trị chủ yếu là: phẫu thuật, hóa trị và xạ.

Phẫu thuật ung thư ruột kết giai đoạn đầu

Nếu ung thư nhỏ, địa hoá trong polip và trong một giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể loại bỏ nó hoàn toàn trong nội soi. Nếu nghiên cứu bệnh học xác định rằng các bệnh ung thư ở polip không liên quan đến cơ sở, nơi polip được gắn vào thành ruột, sau đó có một cơ hội tốt rằng ung thư đã được hoàn toàn loại bỏ.

Một số khối u lớn hơn có thể được gỡ bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật  thực hiện các hoạt động thông qua một vài vết mổ nhỏ ở thành bụng, chèn dụng cụ gắn liền với máy ảnh hiển thị đại tràng trên một màn hình video. Cũng có thể lấy mẫu từ các hạch bạch huyết ở khu vực nơi có vị trí ung thư.

Phẫu thuật ung thư ruột già xâm hại

Nếu ung thư ruột già đã phát triển thành hoặc thông qua đại tràng, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị một colectomy để loại bỏ các phần của ruột già chứa ung thư, cùng với các mô bình thường ở hai bên của ung thư. Các hạch bạch huyết gần đó thường cũng bị loại bỏ và thử nghiệm cho bệnh ung thư.

Bác sĩ phẫu thuật thường có thể kết nối lại các phần lành mạnh của đại tràng hoặc trực tràng. Nhưng khi đó là không thể, ví dụ như bệnh ung thư đó là tại các cửa của trực tràng, có thể cần phải có một colostomy thường trú hoặc tạm thời. Điều này liên quan đến việc tạo ra một lỗ trên thành bụng từ một phần của ruột còn lại để loại bỏ chất thải cơ thể vào một túi đặc biệt. Đôi khi colostomy chỉ là tạm thời, cho phép đại tràng hoặc trực tràng thời gian để chữa bệnh sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, colostomy có thể được vĩnh viễn.

Phẫu thuật ung thư tiên tiến

Nếu ung thư hoặc sức khỏe tổng thể  rất kém, bác sĩ phẫu thuật  có thể đề nghị một hoạt động để làm giảm tắc nghẽn của ruột già hoặc các điều kiện khác để cải thiện các triệu chứng. Cách phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật biện minh. Mục đích của phẫu thuật biện minh không phải là để chữa bệnh ung thư, nhưng để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như chảy máu và đau đớn.

Trong trường hợp cụ thể nơi ung thư đã lan tới gan và nếu sức khỏe tổng thể không tốt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ các tổn thương ung thư từ gan. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật này. Điều trị này có thể cải thiện tiên lượng.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được dùng để tiêu diệt tế bào ung thư sau khi phẫu thuật, để kiểm soát sự tăng trưởng khối u hoặc để làm giảm triệu chứng của ung thư ruột kết. Bác sĩ có thể khuyên nên nếu hóa trị ung thư đã lan tràn ra ngoài bức thành của ruột kết hoặc nếu bệnh ung thư đã lây lan đến các hạch bạch huyết. Ở những người bị ung thư trực tràng, hóa trị liệu thường được sử dụng cùng với xạ trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các nguồn năng lượng mạnh mẽ, như X - quang để diệt bất kỳ tế bào ung thư mà có thể vẫn còn sau khi phẫu thuật, để thu nhỏ khối u lớn trước khi một hoạt động để nó có thể được loại bỏ dễ dàng hơn, hoặc để làm giảm triệu chứng của bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

Liệu pháp bức xạ là rất hiếm khi được sử dụng trong ung thư ruột kết giai đoạn đầu, nhưng là một phần bình thường của điều trị ung thư trực tràng, đặc biệt nếu ung thư đã xâm nhập qua thành của trực tràng hoặc đến các hạch bạch huyết gần đó. Xạ trị thường kết hợp với hóa trị liệu, có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư có thể tái diễn trong khu vực của trực tràng, nơi nó bắt đầu.

Mục tiêu điều trị thuốc

Các loại thuốc mục tiêu cụ thể cho phép tế bào ung thư tăng sinh có sẵn cho những người bị ung thư ruột già giai đoạn muộn, bao gồm bevacizumab, cetuximab và panitumumab. Thuốc mục tiêu có thể được đưa ra cùng với hóa trị hoặc một mình. Loại thuốc mục tiêu thường được dành riêng cho người mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn muộn.

Một số người được hỗ trợ bởi các loại thuốc nhắm mục tiêu, trong khi những người khác thì không. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để xác định ai được hưởng lợi nhiều nhất từ các loại thuốc nhắm mục tiêu. Cho đến lúc đó, các bác sĩ cẩn thận cân nhắc các lợi ích hạn chế các loại thuốc nhắm mục tiêu chống lại nguy cơ tác dụng phụ và chi phí tốn kém khi quyết định nên sử dụng các phương pháp điều trị.

Thuốc thay thế

Không có trị liệu bổ sung hoặc thay thế đã được tìm thấy để chữa bệnh ung thư ruột kết. Phương pháp điều trị thay thế có thể giúp đối phó với một chẩn đoán ung thư ruột kết. Gần như tất cả những người có trải nghiệm một số bệnh ung thư. Dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của đau khổ sau khi chẩn đoán có thể bao gồm buồn phiền, tức giận, khó tập trung, khó ngủ và chán ăn. Phương pháp điều trị thay thế có thể giúp chuyển hướng suy nghĩ ra khỏi nỗi sợ hãi, ít nhất là tạm thời để cung cấp cho một số cứu trợ.

Phương pháp điều trị thay thế có thể giúp giảm nạn bao gồm:

Nghệ thuật trị liệu.

Dance hoặc chuyển động trị liệu.

Tập thể dục.

Thiền.

Âm nhạc trị liệu.

Bài tập thư giãn.

Bác sĩ có thể giới thiệu đến các chuyên gia có thể giúp tìm hiểu và thử những phương pháp điều trị thay thế.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =