Phụ nữ mang thai và bệnh hen phế quản?

19/08/2014 - 10:17 PM
Tôi bị hen phế quản đã 10 năm nay, tôi mới lập gia đình và có ý định sinh con. Tuy nhiên tôi rất băn khoăn không biết phụ nữ bị hen phế quản mà muốn có thai thì thế nào, bệnh có ảnh hưởng gì đến thai nhi, liệu thai nhi có làm bệnh nặng lên, khi đó dùng thuốc như thế nào được? (Trịnh Thu Phương - Lâm Đồng)
Thuốc trị hen phế quản dạng xịt tương đối an toàn cho thai nhi.

Trước hết cần khẳng định: hen phế quản là bệnh không điều trị khỏi, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được. Bệnh xuất hiện ở những người có tình trạng tăng mẫn cảm đường thở với dị nguyên, gây phù nề niêm mạc, tăng tiết dịch nhầy và co thắt cơ trơn đường thở gây ra. Bệnh biểu hiện trên lâm sàng với các dấu hiệu như: ho, khó thở nghe có tiếng cò cử. Tình trạng này thường xuất hiện mỗi khi có thay đổi thời tiết hoặc tiếp xúc với dị nguyên.

Để có thể kiểm soát tốt bệnh hen phế quản, người bệnh cần tránh tiếp xúc với những dị nguyên gây bùng phát cơn hen phế quản như:

- Khói thuốc lá, khói thuốc lào.

- Lông súc vật: chó, mèo...

- Phấn hoa, không nên cắm hoặc trồng những loại hoa có mùi hắc hoặc có nhiều phấn.

- Khói bếp, đặc biệt là khói bếp than.

- Các loại nước xịt có mùi hắc, bao gồm cả nước hoa, thuốc xịt diệt côn trùng...

Tránh ăn các thức ăn lạ có nguy cơ gây dị ứng như: cua biển, tôm, các hải sản lạ.

Luôn giữ cho không khí trong nhà thoáng, khô.

Cần tránh lạnh, ẩm. Không nên ra ngoài trong điều kiện thời tiết lạnh, không nên đi sớm cũng như về khuya. Những khi thời tiết lạnh cần chú ý quàng khăn đặc biệt vùng cổ và mũi.

Bệnh nhân hen phế quản cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ. Các thuốc điều trị hen hiện nay rất phong phú, tuy nhiên có thể được chia ra thành:

- Thuốc dạng hít: đây là dạng sử dụng tốt nhất.

- Thuốc dạng uống.

- Thuốc dạng tiêm, truyền tĩnh mạch: thường chỉ sử dụng khi bệnh nhân nặng, nằm điều trị tại bệnh viện.

Các nhóm thuốc điều trị hen phế quản bao gồm:

- Thuốc corticosteroid: thuốc dạng hít, uống, tiêm truyền tĩnh mạch.

- Thuốc giãn phế quản nhóm cường beta 2 adrenergic.

- Thuốc nhóm xanthin.

- Thuốc nhóm kháng cholinergic.

Bạn bị hen phế quản đã 10 năm, trước khi mang thai, bạn nên đến bác sĩ khám để có phác đồ điều trị hợp lý, giúp cho bệnh hen của bạn có thể hoàn toàn được kiểm soát, khi đó bạn mới nên có thai. Nếu bệnh chưa được kiểm soát mà bạn đã có thai, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi, do trong mỗi lần bạn lên cơn khó thở, có thể gây thiếu ôxy cho thai nhi và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai. Bản thân thai nhi cũng có thể gây ảnh hưởng tới bệnh hen của bạn. Trong một số trường hợp, khi có thai, bệnh hen phế quản có thể nặng lên.

Trong thời gian mang thai, cũng giống những bệnh nhân hen phế quản, bạn nên tránh tiếp xúc với các yếu tố kích thích gây bùng phát cơn hen nêu trên. Trong trường hợp bệnh hen nặng lên, bạn hãy đi khám để xác định nguyên nhân cụ thể gây bùng phát bệnh hen. Nguyên nhân thường gặp là do nhiễm khuẩn, bên cạnh đó cũng có nhiều nguyên nhân khác như tiếp xúc với dị nguyên: phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật, không khí lạnh... 

Hiện nay có rất nhiều thuốc điều trị hen phế quản khá an toàn cho điều trị hen phế quản trong khi đang mang thai, hầu hết các thuốc này đều nên sử dụng ở dạng hít, xịt hoặc khí dung như một số thuốc thuộc nhóm cường beta 2 adrenergic, corticosteroid, hoặc dạng kết hợp của 2 thuốc này. 

Nếu bạn tuân thủ chặt chẽ các phác đồ điều trị hen, theo dõi chặt chẽ và tránh tiếp xúc với dị nguyên, bệnh hen có thể hoàn toàn được kiểm soát, bạn có thể có thai bình thường. Chúc bạn may mắn. Mong sớm nhận được tin vui từ phía bạn và gia đình.


Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =