Phòng chống ung thư tế bào đáy

15/08/2014 - 05:09 PM
Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào đáy có thể được ngăn ngừa. Để bảo vệ mình:

- Tránh ánh nắng mặt trời giữa trưa . Ánh sáng mặt trời là mạnh nhất giữa 10:00 và 16 gờ, nên cố gắng hoạt động ngoài trời cho các thời điểm khác trong ngày, ngay cả trong mùa đông. Hãy ghi nhớ rằng ánh sáng mặt trời là mạnh hơn khi nó phản nước, cát và tuyết.

- Sử dụng kem chống nắng quanh năm. Kem chống nắng không lọc tất cả các bức xạ tia cực tím có hại, nhưng nó đóng một vai trò lớn trong một chương trình bảo vệ tổng thể. Áp dụng kem chống nắng 20 - 30 phút trước khi tiếp xúc với mặt trời và áp dụng lại nó mỗi hai giờ trong ngày, cũng như sau khi bơi hay tập thể dục.

Một kem chống nắng được gọi là Anthelios SX , mà đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, bây giờ đã có ở Hoa Kỳ. Nó cung cấp sự bảo vệ tốt hơn khỏi tia UVA hơn kem chống nắng truyền thống phổ rộng và có thể có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa ung thư da. Tuy nhiên, không dựa trên bất kỳ kem chống nắng như là phương tiện duy nhất.

- Mặc quần áo bảo hộ. Bởi vì kem chống nắng không cung cấp bảo vệ đầy đủ, điều quan trọng là cũng mặc quần áo dệt chặt chẽ bao gồm cánh tay, chân và một chiếc mũ rộng vành. Đừng quên kính mát. Hãy tìm một cặp cung cấp bảo vệ đầy đủ từ cả hai tia UVA và UVB.

- Hãy nhận biết các loại thuốc kích sáng mặt trời. Một số thuốc thông thường và thuốc không kê toa, làm cho làn da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh, một số cholesterol, cao huyết áp và thuốc tiểu đường, ibuprofen và thuốc trị mụn isotretinoin. Hỏi dược sĩ về các tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc quý vị dùng. Nếu nó làm thêm nhạy cảm, đặc biệt cẩn thận.

- Thực hiện thường xuyên kiểm tra da. Kiểm tra thường cho da mới hoặc thay đổi trong nốt ruồi hiện có, tàn nhang, da gà và bớt. Đừng quên kiểm tra da đầu, tai và thậm chí cả mông. Nếu đã có một hoặc nhiều ung thư tế bào đáy trong quá khứ, bác sĩ đặc biệt nên thận trọng kiểm tra cho các khối u tái phát.

- Nhận đủ vitamin D. Vitamin này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nhất định. Mặc dù nó thường được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời trên da, nhiều chuyên gia khuyên nên nhận được yêu cầu hàng ngày của vitamin D qua thức ăn hoặc bổ sung.

Nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn nhiều trái cây và rau có thể giảm nguy cơ ung thư, có thể do chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và carotenoids.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =