Phòng chống bệnh ung thư đại tràng

27/07/2014 - 12:20 PM
Thường xuyên kiểm tra ung thư ruột kết nên bắt đầu ở tuổi 50 đối với người có nguy cơ trung bình ung thư ruột kết. Một số tùy chọn kiểm tra tồn tại, mỗi với lợi ích của riêng và nhược điểm của nó. Thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ, và cùng có thể quyết định xét nghiệm thích hợp.

Sàng lọc ung thư ruột kết

Thường xuyên kiểm tra ung thư ruột kết nên bắt đầu ở tuổi 50 đối với người có nguy cơ trung bình ung thư ruột kết. Một số tùy chọn kiểm tra tồn tại, mỗi với lợi ích của riêng và nhược điểm của nó. Thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ, và cùng có thể quyết định xét nghiệm thích hợp.

Hàng năm xét nghiệm máu.

Soi đại tràng sigma mỗi năm năm.

Soi ruột già mỗi 10 năm.

Nội soi (CT colonography ) mỗi năm năm.

Thử nghiệm DNA - cách tiếp cận kiểm tra mới.

Thường xuyên hơn hoặc sớm hơn sàng lọc có thể được đề nghị nếu đang ở tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Thảo luận về những lợi ích và rủi ro của mỗi lựa chọn sàng lọc với bác sĩ. Có thể quyết định một hoặc nhiều xét nghiệm thích hợp.

Hãy thay đổi lối sống để giảm nguy cơ

Có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng cách làm thay đổi trong cuộc sống hàng ngày. Hãy:

Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây, rau và ngũ cốc có chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể đóng một vai trò trong việc phòng chống ung thư. Chọn một loạt các loại trái cây và rau quả để có được một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng.

Uống rượu điều độ. Nếu uống rượu, hạn chế số lượng rượu uống để không có nhiều hơn một ly một ngày cho phụ nữ và hai dành cho nam giới.

Ngưng hút thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá có thể.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Hãy thử để có được ít nhất 30 phút tập thể dục trên hầu hết các ngày. Nếu đã không hoạt động, bắt đầu từ từ và xây dựng dần đến 30 phút. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu có một trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì trọng lượng bằng cách kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục hàng ngày. Nếu cần phải giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để đạt được mục tiêu. Nhằm mục đích giảm cân từ từ bằng cách tăng số lượng tập thể dục nhận được và giảm số calo ăn.

Phòng chống ung thư ruột kết cho những người có nguy cơ cao

Một số phương pháp điều trị, kể cả thuốc và phẫu thuật đã được tìm thấy để giảm nguy cơ khối u tiền ung thư hoặc ung thư ruột kết. Tuy nhiên, không đủ bằng chứng tồn tại để đề xuất các loại thuốc này cho những người có nguy cơ trung bình ung thư ruột kết. Nếu có tăng nguy cơ ung thư ruột kết, có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro của các phương pháp điều trị phòng ngừa với bác sĩ:

Aspirin. Một số bằng chứng liên kết giảm nguy cơ khối u và ung thư ruột kết khi sử dụng aspirin thường xuyên. Tuy nhiên, các nghiên cứu của aspirin liều thấp hoặc sử dụng ngắn hạn của aspirin đã không tìm thấy điều này là đúng. Đó là khả năng có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng các liều lớn của aspirin trong một khoảng thời gian dài. Nhưng bằng cách sử dụng aspirin trong cách này có thể gây tác dụng phụ, chẳng hạn như chảy máu đường tiêu hóa và viêm loét.

Kháng viêm không steroid (NSAIDs) khác aspirin. Các thuốc giảm đau, cứu trợ bao gồm các thuốc như ibuprofen và naproxen. Một số nghiên cứu đã tìm thấy NSAIDs có thể làm giảm nguy cơ khối u tiền ung thư và ung thư ruột kết. Nhưng tác dụng phụ bao gồm viêm loét và chảy máu đường tiêu hóa. Một số NSAIDs có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim.

Celecoxib. Celecoxib và các loại thuốc khác được gọi là chất ức chế COX - 2 làm việc tương tự như NSAIDs để giảm đau. Một số bằng chứng cho thấy loại thuốc COX - 2 có thể giảm nguy cơ khối u tiền ung thư ở những người đã được chẩn đoán với các khối u trong quá khứ. Nhưng COX - 2 mang một nguy cơ của các vấn đề tim mạch, bao gồm cả đau tim. Hai chất ức chế COX - 2 được loại bỏ khỏi thị trường vì những rủi ro này.

Phẫu thuật để ngăn chặn bệnh ung thư. Trong trường hợp hiếm gặp, hội chứng di truyền như gia đình adenomatous polyposis, hoặc bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng  để ngăn ngừa ung thư xảy ra trong tương lai.



Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =