Nguyên nhân viêm dây thần kinh thị giác

16/08/2014 - 08:08 AM
Các quá trình phức tạp của thị giác bắt đầu khi ánh sáng phản chiếu ra một đối tượng đi vào phần bên ngoài nhãn cầu (giác mạc) và đi qua các ống kính, sẽ đem lại ánh sáng thành tập trung vào các lớp tế bào thần kinh của mắt (võng mạc). Khi ánh sáng chạm vào võng mạc, xung điện được tạo ra và mang theo tín hiệu thần kinh thị giác tới não, nơi mà các xung được chuyển thành thông tin hình ảnh.

Các thần kinh thị giác là một bó sợi thần kinh được bao phủ bởi vật liệu cách nhiệt gọi là myelin, giúp xung điện nhanh chóng đi dọc theo dây thần kinh. Viêm dây thần kinh thị giác ở người lớn trẻ được cho là phổ biến nhất là khi phát triển các cuộc tấn công hệ miễn dịch myelin bao gồm các thần kinh thị giác, dẫn đến viêm nhiễm và thiệt hại. Không phải là một số nguyên nhân gây ra hệ thống miễn dịch để tấn công mô của chính mình. Sau đây hai điều kiện tự miễn dịch thường được kết hợp với viêm dây thần kinh thị giác:

Đa xơ cứng. Đa xơ cứng là một bệnh tự miễn trong đó hệ thống tấn công vào vỏ myelin bao gồm các sợi thần kinh trong não và tủy sống. Trong nghiên cứu dài hạn một trong những người bị viêm dây thần kinh thị giác, nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng của viêm dây thần kinh thị giác là 50 phần trăm sau 15 năm. Các bằng chứng về tăng nguy cơ tổn thương não trên hình ảnh MRI. Những người bị viêm dây thần kinh thị giác và MRI quét bất thường ba lần khả năng phát triển bệnh đa xơ cứng so với những người có MRI quét bình thường.

Neuromyelitis Optica. Một tình trạng tự miễn dịch có thể gây viêm dây thần kinh thị giác là neuromyelitis Optica. Trong điều kiện này, viêm xảy ra ở thần kinh thị giác và dây cột sống. Neuromyelitis Optica không giống như đa xơ cứng, bởi vì neuromyelitis Optica không gây thiệt hại cho các dây thần kinh trong não thường xuyên như đa xơ cứng. Viêm dây thần kinh thị giác phát sinh từ Optica neuromyelitis có xu hướng nặng hơn so với viêm dây thần kinh thị giác có liên quan với bệnh đa xơ cứng.

Nguyên nhân khác gây viêm dây thần kinh thị giác bao gồm:

Nhiễm trùng. Nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm bệnh Lyme, sốt đầu mèo và bệnh giang mai, hoặc virus như HIV, viêm gan B và herpes có thể gây ra viêm dây thần kinh thị giác. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến một loại viêm dây thần kinh thị giác gọi là neuroretinitis mà không có liên quan với nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng.

Bệnh viêm động mạch nội sọ. Đây là tình trạng viêm niêm mạc của các động mạch trong đầu. Viêm động mạch sọ có thể chặn lưu lượng máu đến mắt và não, có thể gây mất thị lực thường xuyên hoặc đột quỵ. Bệnh viêm động mạch sọ rất có thể xảy ra ở lứa tuổi trưởng thành 70 - 80.

Bệnh tiểu đường. Tiểu đường là một tình trạng mà cơ thể không thể thực hiện hoặc sử dụng đúng chất hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ tăng rối loạn phát triển thần kinh thị giác.

Thuốc. Một số loại thuốc có liên quan với sự phát triển của viêm dây thần kinh thị giác. Một trong những loại thuốc này là ethambutol (Myambutol), được sử dụng để điều trị bệnh lao.

Xạ trị vào đầu. Là một nguyên nhân hiếm gặp của viêm dây thần kinh thị giác. Ngoài ra, bất kỳ quá trình dẫn đến viêm nhiễm hoặc nén thần kinh thị giác, bao gồm các khối u, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc chất độc, có thể cản trở khả năng của dây thần kinh để thực hiện các xung điện. Điều này có thể gây mất tầm nhìn và các triệu chứng khác có thể bắt chước viêm dây thần kinh thị giác.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =