Nguyên nhân vỡ mạch máu trong mắt và yếu tố nguy cơ

16/08/2014 - 04:32 PM
Nguyên nhân của bệnh xuất huyết subconjunctival thường không rõ. Tuy nhiên, những hành động sau đây có thể là đủ để gây ra một mạch máu nhỏ bị vỡ trong mắt:
- Ho dữ dội.
- Hắt hơi mạnh mẽ.
- Nâng vật nặng.
- Ói mửa.

Noài ra, nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dưới kết mạc còn có thể do:
 
- Chấn thương mắt: bị va đập vào mắt, dụi mắt
- Chấn thương vùng đầu mặt
- Thiếu vitamin C
- Sử dụng các loại thuốc chống đông máu trong điều trị các bệnh lí khác
- Sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu, bia
- Ngoài ra với những người bị đái tháo đường hoặc các bệnh huyết áp cũng có thể dễ dàng mắc chứng xuất huyết dưới kết mạc


Trong nghiên cứu của các bác sĩ Mỹ trên 104 bệnh nhân XHDKM người ta thấy nguy cơ của bệnh tăng lên rõ rệt nếu đi kèm tình trạng lỏng lẻo kết mạc- conjunctivochalasis. Tình trạng lão hóa hay nếp kết mạc bị thừa nhiều ở vùng cùng đồ làm mạch máu kết mạc dễ vỡ, gây xuất huyết. Các thống kê cũng cho thấy xuất huyết hay gặp ở phía mũi nhất, sau đó là vùng giữa mi rồi đến thái dương. XHDKM nếu do lỏng lẻo kết mạc thường đi kèm với  viêm giác mạc chấm nông.

Yếu tố nguy cơ

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao (cao huyết áp) thường có nhiều nguy cơ. Các điều kiện cũng có thể xảy ra trong số các trẻ sơ sinh, những người có thể phải chịu áp lực thay đổi trong thời gian sinh.

Một số thuốc làm loãng máu như warfarin và aspirin, có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết subconjunctival.

Ngoài ra, một số thảo dược bổ sung, như bạch quả, có thể làm tăng khả năng chảy máu trong mắt. Hãy nói với bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ thảo dược bồi dưỡng.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =