Nguyên nhân và phân loại bệnh lupus

18/08/2014 - 10:42 PM
Lupus là một bệnh tự miễn, có nghĩa là thay vì chỉ tấn công các chất lạ, chẳng hạn như vi khuẩn và virus, hệ thống miễn dịch cũng quay chống lại các mô khỏe mạnh. Điều này dẫn đến viêm nhiễm và thiệt hại cho các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm các khớp xương, da, thận, tim, phổi, mạch máu và não.

Các bác sĩ không biết những gì gây ra các bệnh tự miễn như lupus. Nó có thể là kết quả lupus từ sự kết hợp của di truyền học và môi trường. Các bác sĩ tin rằng  có thể kế thừa một khuynh hướng lupus, nhưng không phải bản thân bệnh lupus. Thay vào đó, những người có một khuynh hướng di truyền cho lupus chỉ có thể phát bệnh khi họ tiếp xúc với một cái gì đó trong môi trường có thể gây ra lupus, như một loại thuốc hoặc virus.

Các loại lupus

Bốn loại lupus tồn tại. Mặc dù giống nhau, mỗi loại lupus có tiên lượng khác nhau và điều trị.

Lupus ban đỏ hệ thống

Có thể ảnh hưởng đến gần như bất kỳ phần nào của cơ thể. Hệ thống cơ thể thường có liên quan bao gồm da, khớp, phổi, thận và máu. Khi người ta nói về bệnh lupus, họ thường đề cập đến lupus đỏ hệ thống.

Lupus erythematosus hình đĩa

Chỉ ảnh hưởng đến làn da. Những người bị bệnh lupus hình này, còn gọi là da lupus, trải nghiệm phát ban tròn trên mặt, cổ và da đầu. Một số ít người với lupus hình đĩa có thể phát triển lupus đỏ hệ thống, mặc dù nó không thể dự đoán ai sẽ phát triển các hình thức nghiêm trọng của bệnh lupus.

Thuốc gây ra lupus erythematosus

Xảy ra sau khi uống thuốc theo toa nhất định. Không phải tất cả những người có những loại thuốc này phát triển bệnh lupus. Lupus do thuốc ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng thường biến mất khi ngừng uống thuốc gây ra lupus.

Sơ sinh lupus

Là một dạng hiếm của lupus có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Một người mẹ với một số kháng thể được liên kết đến các bệnh tự miễn dịch có thể vượt qua họ đến thai nhi phát triển - thậm chí nếu người mẹ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh tự miễn. Các kháng thể có thể gây ra lupus sơ sinh. Một em bé sơ sinh với bệnh lupus ban đỏ có thể gặp một trong những tuần sau khi sinh. Lupus sơ sinh có thể kéo dài vài tháng trước khi biến mất. Trường hợp nghiêm trọng khác, có thể gây ra một vấn đề với hệ thống điện của tim (tim bẩm sinh).Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =