Nguyên nhân và nguy cơ mắc bệnh động kinh

20/07/2014 - 03:45 PM
Bệnh động kinh không có nguyên nhân rõ trong khoảng một nửa của những người có điều kiện. Trong nửa khác, tình trạng này có thể được truy nguồn từ nhiều yếu tố.

Di truyền ảnh hưởng. Một số loại động kinh, được phân loại theo loại hình trong gia đình, làm cho nó có khả năng có một ảnh hưởng di truyền. Các nhà nghiên cứu đã liên kết một số loại bệnh động kinh đến gen cụ thể, mặc dù đó là ước tính lên đến 500 gen có thể được gắn liền với tình trạng này. Đối với một số, gene chỉ là một phần của nguyên nhân, có thể bằng cách làm một người nhạy cảm hơn với điều kiện môi trường gây ra cơn động kinh.

Chấn thương đầu. Trong một tai nạn xe hơi hoặc chấn thương khác có thể gây động kinh.

Y tế rối loạn. Sự kiện như đột quỵ hoặc đau tim dẫn đến thiệt hại cho não bộ cũng có thể gây động kinh. Đột quỵ chịu trách nhiệm cho đến một nửa số trường hợp bệnh động kinh ở những người trên 65 tuổi.

Điên. Là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh động kinh ở người lớn tuổi.

Bệnh như. Viêm màng não, AIDS và viêm não do virus có thể gây động kinh.

Trước khi sinh bị thương. Thai nhi dễ bị tổn thương não do nhiễm trùng trong dinh dưỡng bà mẹ nghèo hoặc thiếu oxy. Điều này có thể dẫn đến bại não ở trẻ em. Khoảng 20 phần trăm của các cơn động kinh ở trẻ em có liên quan với bệnh bại não hoặc các bất thường về thần kinh khác.

Rối loạn phát triển. Bệnh động kinh có thể được kết hợp với rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như chứng tự kỷ và hội chứng Down.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh động kinh.

Tuổi. Sự khởi đầu của bệnh động kinh là phổ biến nhất trong thời thơ ấu và sau tuổi 65, nhưng các điều kiện có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Giới tính. Đàn ông hơn một chút nguy cơ phát triển bệnh động kinh hơn là phụ nữ.

Lịch sử gia đình. Nếu có tiền sử gia đình của bệnh động kinh, có thể bị tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn co giật.

Thương tích. Những vết thương có trách nhiệm nhiều trường hợp bệnh động kinh. Có thể làm giảm nguy cơ bằng cách luôn luôn đeo dây an toàn khi lái xe và đội mũ bảo hiểm khi trượt tuyết, đi xe đạp, lái xe gắn máy hoặc tham gia vào các hoạt động khác với một nguy cơ cao bị chấn thương đầu.

Đột quỵ và các bệnh mạch máu khác. Đây có thể dẫn đến tổn thương não có thể gây ra chứng động kinh. Có thể mất một số bước để giảm nguy cơ các bệnh như vậy, bao gồm hạn chế lượng rượu và tránh thuốc lá, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Nhiễm trùng não. Nhiễm trùng như viêm màng não, nguyên nhân gây viêm trong não hoặc cột sống, có thể làm tăng nguy cơ bệnh động kinh.

Cơn co giật ở trẻ em kéo dài. Sốt cao ở trẻ em đôi khi có thể được kết hợp với cơn co giật kéo dài và bệnh động kinh tiếp theo sau đó trong cuộc sống, đặc biệt là cho những người có tiền sử gia đình của bệnh động kinh.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =