Nguyên nhân và nguy cơ dị ứng penicillin

18/08/2014 - 10:08 PM
Penicillin dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các thuốc như thể nó là một chất có hại thay vì một phương thuốc hữu ích. Hệ thống miễn dịch kích hoạt các tế bào nhất định để sản xuất globulin miễn dịch E (IgE), các kháng thể chống lại các thành phần của penicillin dị ứng. Hóa chất được phát hành bởi các tế bào miễn dịch có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến phản ứng dị ứng.

Penicillin thuộc về một trong các loại thuốc gọi là thuốc kháng sinh beta-lactam. Các thuốc này bao gồm penicillin và amoxicillin, mà tương đối rẻ tiền và hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường của vi khuẩn. Nhiễm khuẩn này bao gồm da, tai, xoang và nhiễm trùng hô hấp trên.

Dùng bằng đường uống hoặc tiêm penicillin, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể. Một số giống penicillin tồn tại, và mỗi mục tiêu một bệnh nhiễm trùng khác nhau trong một phần khác nhau của cơ thể. Có thể đã nghe nói về một số các thuốc khác trong dòng penicillin, bao gồm:

Amoxicillin.

Ampicillin.

Dicloxacillin.

Penicillin G.

Penicillin V.

Piperacillin và tazobactam (Zosyn).

Nếu dị ứng với một loại penicillin, có nguy cơ bị dị ứng với tất cả các kháng sinh penicillin có liên quan. Một số người dị ứng với penicillin cũng có thể bị dị ứng với cephalosporin, một lớp thuốc kháng sinh liên quan chặt chẽ với penicillin.

Không sinh ra bị dị ứng với penicillin, nhưng có thể phát triển dị ứng penicillin khi đã được tiếp xúc với thuốc. Sau đó, tiếp xúc lại với penicillin hoặc các kháng sinh liên quan có thể gây ra phản ứng dị ứng, đôi khi nghiêm trọng hơn so với phản ứng tiếp xúc đầu tiên.

Yếu tố nguy cơ

Không rõ tại sao một số người phát triển bệnh dị ứng penicillin, trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, một số người dường như có nguy cơ cao phát triển dị ứng penicillin hơn những người khác.

Có thể có nguy cơ cao hơn nếu:

Đang trong độ tuổi từ 20 và 49.

Đã thường xuyên penicillin.

Có HIV / AIDS.

Có xơ nang.

Đã có phản ứng dị ứng với penicillin hoặc các thuốc khác trong quá khứ.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =