Nguyên nhân ung thư đại tràng

27/07/2014 - 12:18 PM
Không rõ ràng những gì gây ra ung thư ruột kết ở hầu hết các trường hợp. Các bác sĩ biết rằng ung thư ruột kết xảy ra khi tế bào khỏe mạnh trong ruột kết trở thành thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng đôi khi sự tăng trưởng này ra khỏi kiểm soát, tế bào tiếp tục phân chia tế bào mới ngay cả khi không cần thiết. Trong ruột già và trực tràng, điều tăng trưởng quá mức này có thể gây ra hình thành các tế bào tiền ung thư trong lớp lót của ruột. Sau một thời gian dài, kéo dài đến vài năm, một số trong các lĩnh vực này của các tế bào bất thường có thể trở thành ung thư.

Phát triển tiền ung thư trong ruột kết

Ung thư ruột kết bắt đầu thường xuyên nhất là khối các tế bào tiền ung thư (bướu thịt) trên lớp lót bên trong của ruột kết. Bướu thịt có thể xuất hiện hình nấm. Phát triển tiền ung thư cũng có thể là phẳng hoặc lõm vào thành ruột kết (nonpolypoid). Nonpolypoid tổn thương khó khăn hơn để phát hiện nhưng ít phổ biến hơn. Loại bỏ khối u và tổn thương nonpolypoid trước khi chúng trở thành ung thư có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Thừa hưởng gen đột biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Kế thừa đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết có thể được truyền qua gia đình, nhưng những gen di truyền được liên kết với một tỷ lệ phần trăm nhỏ của ung thư đại tràng. Đột biến gen thừa kế không làm cho ung thư không thể tránh khỏi, nhưng họ có thể làm tăng nguy cơ của một cá nhân của bệnh ung thư đáng kể. Thừa hưởng hội chứng đại tràng ung thư bao gồm:

Lịch sử gia đình adenomatous polyposis (FAP). FAP là một rối loạn hiếm gặp gây ra phát triển hàng ngàn khối u trong màng của ruột già và trực tràng. Những người không được điều trị FAP có nguy cơ phát triển ung thư ruột già tăng lên rất nhiều trước tuổi 40 .

Di truyền ung thư đại trực tràng nonpolyposis (HNPCC). HNPCC còn gọi là hội chứng Lynch, làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư khác. Những người có HNPCC có xu hướng phát triển ung thư ruột già trước tuổi 50.

Cả hai FAP và HNPCC có thể được phát hiện qua kiểm tra di truyền. Nếu đang quan tâm về lịch sử của gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc lịch sử gia đình cho thấy có một nguy cơ của những điều kiện này.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =