Nguyên nhân rậm lông, nguy cơ và biến chứng

15/08/2014 - 03:17 PM
Cho đến tuổi dậy thì, cơ thể được bao phủ bởi lông không màu gọi là lông vellus. Khi bắt đầu quan hệ tình dục trưởng thành, kích thích tố sinh dục nam gọi là androgen giúp lông vellus vào khu vực nhất định của cơ thể, sợi lông thô curlier và thiết bị đầu cuối được gọi là sợi lông. Không mong muốn phát triển thiết bị đầu cuối ở phụ nữ (rậm lông) có thể là kết quả của androgen dư thừa hoặc từ một độ nhạy cảm tăng của các nang lông tóc androgen.

Khoảng một nửa số phụ nữ rậm lông nhẹ có nồng độ androgen cao, và một nửa khác thì không. Rậm lông là nghiêm trọng thường do mức độ androgen cao. Điều kiện có thể gây ra mức độ androgen cao bao gồm:

Hội chứng buồng trứng đa nang. Tình trạng này phổ biến là do sự mất cân bằng của hormone giới tính, dẫn đến kinh nguyệt không đều, béo phì vô sinh, và đôi khi u nang buồng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân nhận dạng phổ biến nhất của rậm lông.

Hội chứng Cushing. Hội chứng Cushing là tình trạng xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với nồng độ cao của hormone cortisol, một hormone steroid tham gia vào phản ứng căng thẳng của cơ thể. Nó có thể phát triển khi tuyến thượng thận - tuyến tiết hormone nằm ngay phía trên thận - làm cho quá nhiều cortisol, hoặc nó có thể xảy ra từ dùng thuốc cortisol trong một thời gian dài. Tăng mức cortisol phá vỡ sự cân bằng của hormone giới tính trong cơ thể, có thể dẫn đến rậm lông.

Tăng sản thượng thận bẩm sinh. Tình trạng này được thừa kế là đặc trưng của sản xuất bất thường của hormon steroid, bao gồm cả cortisol và androgen, do tuyến thượng thận.

U. Hiếm khi, nguyên nhân của rậm lông có thể là một khối u tiết androgen, trong buồng trứng hay tuyến thượng thận.

Thuốc. Một số thuốc có thể gây rậm lông. Một trong những thuốc danazol, được sử dụng để điều trị những phụ nữ có màng trong dạ con.

Đôi khi, không có nguyên nhân nhận dạng

Quá nhiều lông tóc ở phụ nữ tăng trưởng với mức độ androgen bình thường, chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên và không có điều kiện cơ bản khác được gọi là rậm lông tự phát - có nghĩa là không có nguyên nhân nhận dạng của rối loạn. Điều này xảy ra thường xuyên hơn ở một số dân tộc.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng khả năng phát triển rậm lông. Chúng bao gồm:

Lịch sử gia đình. Một số điều kiện gây rậm lông, bao gồm tăng sản thượng thận bẩm sinh và hội chứng buồng trứng đa nang.

Dân tộc. Phụ nữ của Địa Trung Hải, Trung Đông và tổ tiên châu Á có nhiều khả năng phát triển rậm lông tự phát hơn là phụ nữ sắc dân khác.

Các biến chứng

Rậm lông đôi khi có thể có cảm xúc đau buồn. Một số phụ nữ có thể cảm thấy tự ý thức về lông tóc cơ thể không mong muốn hoặc ít hơn "nữ tính." Trong khi rậm lông chính nó không gây biến chứng thể chất, nguyên nhân cơ bản của một sự mất cân bằng nội tiết có thể.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =