Nguyên nhân, nguy cơ và biến chứng vô mạch hoại tử

12/07/2014 - 08:08 PM
Hoại tử vô mạch xảy ra khi dòng máu đến xương bị gián đoạn hoặc giảm, có thể được gây ra bởi:

Chấn thương. Phần tác động mà kết quả xương bị gãy hoặc trật khớp cũng có thể gây thiệt hại hay phá hủy các mạch máu gần đó. Nếu không có một nguồn cung cấp ổn định oxy và chất dinh dưỡng, các tế bào xương chết.

Mạch máu bị hẹp. Lưu lượng máu đến xương có thể giảm nếu xương được cấp máu bởi động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc, thường nhất là một chút nhỏ chất béo - những khối của các tế bào máu bị biến dạng - trong trường hợp thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Áp lực bên trong xương. Một số phương pháp điều trị y tế hoặc điều kiện, chẳng hạn như bệnh Legg-calve-Perthes hoặc bệnh Gaucher, có thể làm tăng áp lực bên trong xương, làm cho khó khăn hơn cho máu thâm nhập.

Các yếu tố nguy cơ

Hai yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của hoại tử vô mạch là:

Corticosteroid. Những người dùng liều cao corticosteroid như prednisone, trong thời gian dài - ví dụ, những người có bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp và lupus - có nhiều khả năng bị hoại tử vô mạch.

Uống rượu nặng. Một số đồ uống có cồn uống mỗi ngày trong nhiều năm có thể gây ra các chất béo hình thành trong mạch máu. Điều này có thể hạn chế dòng chảy của máu tới xương. Các đồ uống có cồn nồng độ cao hơn tiêu thụ hàng ngày, nguy cơ cao hơn hoại tử vô mạch.

Thuốc điều trị loãng xương có thể gây tổn hại cho hàm

Những người dùng bisphosphonates, một loại thuốc được sử dụng để giúp tăng cường xương bị suy yếu do loãng xương - đôi khi phát triển hoại tử xương hàm. Nguy cơ này cao hơn cho những người dùng liều lượng cao bisphosphonates tiêm tĩnh mạch để chống lại các thiệt hại gây ra bởi bệnh ung thư xương.

Thủ tục có thể làm tăng nguy cơ

Một số loại thủ tục y tế có thể làm suy yếu xương, làm cho nó dễ dàng hơn để phát triển hoại tử vô mạch. Các ví dụ bao gồm:

Phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị.

Lọc máu, một quá trình để làm sạch máu khi suy thận.

Thận và cấy ghép nội tạng khác.

Điều kiện liên quan đến xương chết

Nhiều điều kiện y tế cơ bản làm tăng nguy cơ phát triển hoại tử vô mạch. Chúng bao gồm:

Bệnh tiểu đường.

Bệnh Gaucher.

HIV.

Bệnh Kienbock.

Bệnh Legg-calve-Perthes.

Lupus.

Bệnh thiếu máu.

Các biến chứng

Vô mạch hoại tử không được điều trị sẽ tiếp tục gây ra suy giảm xương. Cuối cùng, xương có thể trở nên suy yếu đủ để nó sụp đổ, gây ra đau đớn và tàn tật. Để hoại tử vô mạch không được điều trị có thể dẫn đến đau nặng và mất đi trong vòng 2 - 5 năm.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =