Nguyên nhân, nguy cơ và biến chứng viêm xương tủy

12/07/2014 - 07:49 PM
Hầu hết các trường hợp viêm tủy xương gây ra do vi khuẩn tụ cầu, một loại vi trùng thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi ngay cả những người khỏe mạnh.

Vi trùng có thể nhập vào xương bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm:

Thông qua các mạch máu. Vi trùng trong các bộ phận khác của cơ thể - ví dụ, từ viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiểu có thể đi thông qua máu đến vị trí suy yếu trong xương. Ở trẻ em, viêm tủy xương thường xảy ra ở các khu vực mềm, được gọi là đĩa tăng trưởng, ở hai đầu của xương dài của cánh tay và chân.

Từ một nhiễm trùng gần đó. Vết thương đâm thủng nghiêm trọng có thể mang vi trùng đến sâu bên trong cơ thể. Nếu như chấn thương bị nhiễm trùng, vi khuẩn có thể lây lan đến xương gần đó.

Trực tiếp nhiễm. Có thể xảy ra nếu gãy xương nghiêm trọng và một phần của nó ra khỏi da. Ô nhiễm trực tiếp cũng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật thay thế khớp hoặc sửa chữa gãy xương.

Các yếu tố nguy cơ

Xương bình thường có khả năng chống nhiễm trùng. Đối với viêm tủy xương xảy ra, tình huống làm cho xương dễ bị tổn thương phải có mặt.

Chấn thương gần đây hoặc phẫu thuật chỉnh hình

Gãy xương nghiêm trọng hoặc thủng một vết thương sâu giúp bệnh nhiễm trùng một tuyến đường vào xương hoặc mô gần đó. Phẫu thuật để sửa chữa gãy xương hoặc thay thế các khớp cũng có thể vô tình mở một con đường cho vi trùng vào xương.

Vấn đề lưu thông

Mạch máu bị hư hỏng hoặc bị tắc, cơ thể phân phối các tế bào chống nhiễm trùng cần thiết để giữ một nhiễm trùng nhỏ không phát triển lớn hơn. Điều làm cho một vết cắt nhỏ có thể tiến triển thành một vết loét sâu có thể tiếp xúc với mô sâu và xương nhiễm trùng. Những bệnh làm giảm tuần hoàn máu bao gồm:

Bệnh tiểu đường.

Bệnh động mạch ngoại biên, thường liên quan đến hút thuốc lá.

Bệnh tế bào hình liềm.

Ống y tế xâm lấn

Ống y tế kết nối bên ngoài với các cơ quan nội tạng. Các ống thường là cần thiết về mặt y tế, nhưng cũng có thể tạo đường cho vi trùng vào cơ thể. Ống y tế xâm lấn khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng nói chung, có thể dẫn đến viêm tủy xương. Các ví dụ bao gồm:

Chạy thận nhân tạo.

Ống thông tiết niệu.

Ống tiêm tĩnh mạch lưu dài, đôi khi được gọi là đường tĩnh mạch trung tâm, có thể để cấy trong cơ thể trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Thuốc đường tĩnh mạch

Những người sử dụng thuốc đường tĩnh mạch có thể phát triển viêm xương tủy, vì thường sử dụng kim tiêm nonsterile và không khử trùng da trước khi tiêm.

Các biến chứng

Xương chết (hoại tử). Sự nhiễm trùng trong xương có thể cản trở lưu thông máu trong xương, dẫn đến xương chết. Xương có thể lành sau khi phẫu thuật loại bỏ các phần nhỏ của xương chết. Nếu một phần lớn của xương đã chết, tuy nhiên, có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ chi để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Viêm khớp nhiễm khuẩn. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng trong xương có thể lây lan đến khớp gần đó.

Suy giảm tăng trưởng. Ở trẻ em, vị trí phổ biến nhất cho viêm xương tủy trong các khu vực mềm hơn, được gọi là đĩa tăng trưởng, ở hai đầu của xương dài của cánh tay và chân. Tăng trưởng bình thường có thể bị gián đoạn trong xương bị nhiễm bệnh.

Ung thư da. Nếu viêm tủy xương đã mở thoát mủ, da xung quanh nguy cơ cao phát triển ung thư tế bào vảy.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =