Nguyên nhân, nguy cơ và biến chứng sốt Dengue

18/08/2014 - 10:49 AM
Sốt xuất huyết là do bất kỳ một trong bốn loại virus sốt xuất huyết lây lan do muỗi Aedes aegypti. Những con muỗi phát triển mạnh trong và gần nơi cư trú con người, nơi nó nuôi trong nước thậm chí còn là nước sạch.

Muỗi truyền virus qua lại giữa con người. Khi muỗi đốt một người bị nhiễm một loại virus sốt xuất huyết, virus này xâm nhập vào dòng máu của muỗi. Sau đó, nó lưu thông trước khi định cư trong tuyến nước bọt. Khi muỗi bị nhiễm sau đó cắn một người khác, vi rút xâm nhập vào máu của người đó, nơi nó có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng.

 Có thể bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn một lần. Điều này xảy ra khi tiếp xúc với một virus khác nhau của bốn virus sốt xuất huyết. Nhiễm trùng lần thứ hai thường là những gì gây ra hình thức nặng hơn của bệnh - bệnh sốt xuất huyết dengue.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố có nguy cơ phát triển bệnh sốt xuất huyết hoặc hình thức nặng hơn của bệnh bao gồm:

Cuộc sống hoặc đi du lịch ở các vùng nhiệt đới. Đang ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt là ở các vùng có nguy cơ cao, chẳng hạn như nhiệt đới châu Á, Trung và Nam Mỹ và Caribe, làm tăng nguy cơ tiếp xúc với vi rút gây bệnh sốt xuất huyết. Truyền virus Dengue xảy ra quanh năm, mặc dù rủi ro là cao nhất trong một ổ dịch sốt xuất huyết được công nhận.

Trước đã nhiễm một loại virus sốt xuất huyết. Trước đã nhiễm với một virus sốt xuất huyết làm tăng nguy cơ của một hình thức nặng hơn của bệnh. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em. Nếu đã có bệnh sốt xuất huyết trước, có thể nhận được nó một lần nữa nếu bị nhiễm một một trong bốn dengue gây virus. Kháng thể kháng virus trong máu từ một nhiễm trùng trước đó thường giúp bảo vệ, nhưng trong trường hợp sốt xuất huyết, nó thực sự làm tăng nguy cơ bệnh nặng - bệnh sốt xuất huyết dengue, nếu bị nhiễm một lần nữa.

Các biến chứng

Hầu hết mọi người với bệnh sốt xuất huyết phục hồi trong vòng năm đến 14 ngày. Một số, đặc biệt là người lớn có thể cảm thấy mệt mỏi và thậm chí trầm cảm trong vài tuần tới vài tháng sau khi bị nhiễm bệnh.

Nếu nặng, sốt xuất huyết có thể dẫn đến bệnh sốt xuất huyết dengue và hội chứng sốc dengue, có thể gây chảy máu nặng và sốc, trong một số ít những người có những điều kiện này đã chết. Những người sống sót có thể gặp tổn thương gan, mạch máu và tổn thương não cũng như động kinh.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =