Nguyên nhân, nguy cơ và biến chứng của sốt Q

18/08/2014 - 11:59 AM
Vi khuẩn Coxiella thường lây nhiễm từ động vật. nhiễm trùng phổ biến nhất là ảnh hưởng đến cừu, dê, bò, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến vật nuôi, như mèo, chó, chim và thỏ. Những động vật có vú truyền vi khuẩn qua sữa, nước tiểu, phân và các sản phẩm sinh, chẳng hạn như nhau thai và nước ối. Khi các chất này khô, các vi khuẩn trong trở thành một phần của bụi chuồng nổi trong không khí. Nhiễm trùng lây truyền sang người qua phổi, khi hít vào ô nhiễm bụi chuồng.

Hiếm khi, có thể nhận sốt Q do uống một lượng lớn sữa chưa được tiệt trùng hoặc do bị cắn bởi một vết cắn bị nhiễm bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt Q cấp tính, bao gồm:

Nghề Nghiệp. Một số nơi có nguy cơ cao bởi vì đang tiếp xúc với động vật và sản phẩm động vật như là một phần của công việc. Ngành nghề có nguy cơ bao gồm thuốc thú y, chế biến thịt, chăn nuôi và nghiên cứu động vật.

Địa điểm. Đơn giản chỉ cần gần cơ sở nuôi trang trại có thể đặt vào nguy cơ cao hơn của sốt Q, bởi vì các vi khuẩn có thể đi du lịch xa đi kèm với các hạt bụi trong không khí.

Giới tính. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng cấp tính sốt Q.

Lịch sử của bệnh sốt Q cấp tính. Bất cứ ai đã có sốt Q là nguy cơ phát triển các hình thức kinh niên của bệnh. Nguy cơ này lớn hơn nếu cũng có bệnh van tim, mạch máu bất thường, bệnh thận mãn tính hoặc một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Các biến chứng

Sốt Q có thể ảnh hưởng đến tim, gan, phổi và não, dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Viêm nội tâm mạc, viêm màng bao quanh tim.

Viêm màng não, viêm màng bao quanh não và tủy sống.

Viêm phổi.

Suy hô hấp cấp tính, một cấp cứu y tế, trong đó đang không nhận đủ oxy.

Mang thai biến chứng, bao gồm sẩy thai, sinh con nhẹ cân, sinh non, chậm phát triển trong tử cung và thai chết lưu.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =