Nguyên nhân, nguy cơ và biến chứng

12/07/2014 - 08:25 PM
Các nguyên nhân phổ biến nhất của mắt cá chân bị gãy hoặc chân bị hỏng bao gồm:

Tai nạn xe hơi. Những chấn thương phổ biến trong các tai nạn xe hơi có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Ngã và rơi xuống. Có thể phá vỡ xương mắt cá chân hoặc bàn chân, có thể hạ trên đôi chân sau khi nhảy xuống từ độ cao lớn.

Tác động từ một trọng lượng nặng. Thả một cái gì đó nặng trên chân là một nguyên nhân phổ biến của gãy xương.

Đặt chân sai. Đôi khi chỉ cần đặt chân xuống sai có thể dẫn đến xương bị gãy. Ngón chân bị hỏng đã xảy ra khi ngón chân đặt trên đồ vật. Trặc mắt cá chân có thể gây ra bong gân hoặc gãy xương.

Sử dụng quá mức. Gãy xương là phổ biến trong chịu trọng lượng quá mức của mắt cá chân hoặc bàn chân. Những vết nứt nhỏ này thường gây ra theo thời gian bằng lực lặp đi lặp lại hoặc sử dụng quá mức, chẳng hạn như chạy một khoảng cách dài. Nhưng cũng có thể xảy ra với việc sử dụng xương bình thường, nhưng xương bị suy yếu bởi một điều kiện như loãng xương.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố này có thể nguy cơ cao bị vỡ mắt cá chân hoặc bàn chân bị hỏng:

Tham gia thể thao tác động cao. Nhấn mạnh, trực tiếp và tổn thương xoắn xảy ra trong bóng đá, khúc côn cầu, thể dục dụng cụ, múa ba lê, quần vợt và bóng truyền là nguyên nhân phổ biến của gãy xương bàn chân và mắt cá chân.

Sử dụng thiết bị thể thao không đúng. Lỗi thiết bị, chẳng hạn như giày dép quá mòn hoặc không đúng cách, có thể đóng góp đến gãy xương và té ngã. Kỹ thuật đào tạo không đúng cách, chẳng hạn như không làm nóng lên, cũng có thể gây ra gãy xương bàn chân và mắt cá chân.

Làm việc trong các ngành nghề nhất định. Môi trường làm việc nhất định, chẳng hạn như xây dựng, có nguy cơ rơi từ trên cao hoặc thả một cái gì đó nặng trên chân.

Nhà ở lộn xộn, kém sáng. Đi bộ xung quanh ngôi nhà lộn xộn quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng có thể dẫn đến chấn thương mắt cá chân hoặc bàn chân.

Có một số điều kiện nhất định. Xương dễ vỡ (loãng xương) hay bệnh lý thần kinh giảm cảm giác có thể đặt vào nguy cơ chấn thương bàn chân và xương mắt cá chân.

Các biến chứng

Các biến chứng của mắt cá chân bị hỏng hoặc bị hỏng chân không phổ biến, nhưng có thể bao gồm:

Viêm khớp. Gãy xương rộng vào khớp có thể gây viêm khớp sau này. Nếu mắt cá chân hoặc bàn chân lâu sau bắt đầu tổn thương, gặp bác sĩ để đánh giá.

Xương nhiễm trùng (viêm tủy xương). Nếu có một vết nứt mở, xương có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Hư hại thần kinh hoặc mạch máu. Chấn thương bàn chân hoặc mắt cá chân có thể làm tổn thương dây thần kinh và các mạch máu lân cận. Tìm kiếm sự chú ý ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ cảm giác tê hoặc các vấn đề lưu thông. Thiếu lưu lượng máu có thể gây ra hủy hoại xương.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =