Nguyên nhân mắc ung thư tế bào đáy

15/08/2014 - 05:07 PM
Làn da bao gồm ba lớp - lớp biểu bì, gần gũi nhất với bề mặt, hạ bì và các mô dưới da. Tế bào cơ sở, sản xuất các tế bào da mới, ở dưới đáy hoặc lớp đáy của biểu bì. Thông thường, các tế bào mới đẩy các tế bào cũ đối với bề mặt da, nơi mà các tế bào cũ chết đi và được bong ra khỏi. Quá trình này được điều khiển bởi DNA, kế hoạch chi tiết di truyền của cơ thể. Nhưng khi DNA bị hư hỏng bởi bức xạ mặt trời, ví dụ - quá trình chết tế bào và đổi mới không còn xảy ra như nó phải làm. Thay vào đó, các tế bào có thể phát triển ra khỏi kiểm soát và cuối cùng tạo thành một khối u ung thư.

Các yếu tố môi trường:

Cũng như nhiều bệnh khác, ung thư tế bào đáy dường như là kết quả của một sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Hầu hết các thiệt hại do môi trường cho các tế bào da đến từ tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy tác hại lớn nhất xảy ra trong thời thơ ấu và tuổi niên thiếu, UV thiệt hại cũng xuất hiện và được tích lũy, do đó thời gian trải qua trong ánh mặt trời là cơ hội càng phát triển ung thư da. Nguy cơ tăng lên nhiều hơn nếu phần lớn tiếp xúc ngoài trời diễn ra trong miền địa phương hoặc vào các thời điểm trong ngày khi mặt trời là mạnh nhất.

Các yếu tố môi trường có thể dẫn đến ung thư tế bào đáy gồm:

- Nhóm điều trị phóng xạ. Psoralen cộng với tia cực tím A (PUVA) điều trị cho bệnh vẩy nến và X - quang cho đầu và cổ làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy cũng như các ung thư khác, nghiêm trọng hơn là các hình thức ung thư da. Nó có thể mất nhiều năm đối với ung thư da phát triển, và nhiều bức xạ gây ra ung thư xảy ra sau này trong đời có thể có nguồn gốc trong điều trị mụn bức xạ cho tuổi thơ hay bệnh ghẻ. Khả năng điều trị bức xạ sẽ gây ra ung thư phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các sắc tố trong da, tổng liều bức xạ nhận được và tình trạng y tế.

- Hóa chất độc tố Asen, một kim loại độc hại rộng rãi trong môi trường, là một nguyên nhân nổi tiếng của ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư khác. Mặc dù asen gây ô nhiễm đất, không khí và nước ngầm, hầu hết mọi người có tiếp xúc với nó lớn nhất trong thực phẩm, đặc biệt là thịt gà, thịt bò, cá, và trong rượu vang nho phun có chứa chất độc asen. Nông dân, công nhân nhà máy lọc dầu, và những người uống nước giếng bị ô nhiễm hoặc sống gần các nhà máy luyện kim có khả năng mức ăn cao hơn nhiều.

- Thuốc ức chế miễn dịch. Những người uống thuốc có nguy cơ tăng lên rất nhiều của ung thư biểu mô tế bào đáy, mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện cho năm sau.

Yếu tố di truyền. Một số rối loạn di truyền gây ra ung thư tế bào đáy hoặc làm tăng nguy cơ, bao gồm:

- Ung thư tế bào đáy Nevoid (hội chứng Gorlin). Những người có rối loạn di truyền hiếm gặp này có rất nhiều ung thư tế bào đáy cũng như rỗ trên tay và bàn chân của họ, bất thường xương sống, và đục thủy tinh thể.

- Hội chứng Bazex. Rối loạn này được đánh dấu bằng các khối u tế bào cơ sở trên mặt và do thiếu ra mồ hôi cơ thể.

- Bệnh khô da (xeroderma) pigmentosum. Những người có xeroderma pigmentosum, gây ra một sự nhạy cảm cao độ ánh sáng mặt trời, có nguy cơ cao ung thư da, vì họ có ít hoặc không có khả năng để sửa chữa thiệt hại cho da từ ánh sáng cực tím.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =