Nguyên nhân gây u nang epidermoid

15/08/2014 - 03:51 PM
Bề mặt da (biểu bì) được tạo thành một lớp rất mỏng bảo vệ, các tế bào cơ thể liên tục rụng. Hầu hết các u nang epidermoid hình thành khi các tế bào bề mặt, thay vì tẩy tế bào chết bình thường, di chuyển sâu hơn vào làn da và nhân lên. Thông thường, điều này xảy ra tại khu vực có các nang bã nhờn và tuyến dầu nhỏ lớn hơn, chẳng hạn như mặt, cổ, lưng trên và háng.

Các tế bào biểu bì tạo thành bức thành của các u nang, và sau đó tiết ra keratin protein vào bên trong. Keratin là chất màu vàng đặc đôi khi chảy từ u nang.

Một số yếu tố có thể dẫn đến sự gia tăng bất thường của tế bào, bao gồm:

Thiệt hại cho nang lông. Mỗi tóc phát triển từ một nang, một túi nhỏ của da thay đổi trong lớp hạ bì, lớp da ngay dưới lớp biểu bì. Nang bị hư hại do chấn thương, chẳng hạn như trầy xước hoặc vết thương phẫu thuật, có thể trở thành bị chặn bởi các tế bào bề mặt.

Vỡ tuyến bã nhờn. Nằm ngay phía trên các nang lông, tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn, dầu bôi trơn của da và áo khoác mỗi sợi tóc. Các tuyến dễ dàng vỡ bởi các điều kiện da viêm, đặc biệt là mụn trứng cá.

Phát triển khuyết tật. Epidermoid u nang có thể bắt đầu trong tế bào đang phát triển khi các tế bào gốc dùng để tạo thành da, tóc hay móng tay bị kẹt trong các tế bào hình thành các mô khác.

Di truyền. Epidermoid u nang có thể phát triển ở những người hội chứng Gardner, một rối loạn di truyền hiếm gặp gây tăng trưởng ở đại tràng, hoặc hội chứng nevus tế bào đáy, một bệnh di truyền dẫn đến nhiều lỗi nghiêm trọng.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =