Nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu

15/08/2014 - 03:29 PM
Do thay đổi nội tiết tố hay kích thích gây thiệt hại, một số nang lông có một giai đoạn tăng trưởng ngắn hơn và sản xuất mỏng hơn, trục tóc ngắn hơn. Mái tóc sẽ đi qua một chu kỳ tăng trưởng và phần còn lại. Các khóa của mỗi chu kỳ thay đổi theo từng cá nhân. Nhưng nói chung, giai đoạn tăng trưởng của tóc da đầu, được gọi là anagen, thường kéo dài từ hai đến ba năm. Trong thời gian này, mái tóc phát triển chỉ ít hơn 1 cm một tháng. Giai đoạn nghỉ ngơi được gọi là telogen. Giai đoạn này thường kéo dài 3 - 4 tháng. Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi, những sợi tóc rơi ra ngoài và một cái mới bắt đầu phát triển tại chỗ của nó. Khi tóc rụng, giai đoạn tăng trưởng bắt đầu trở lại.

Hầu hết mọi người thường rụng 50 - 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng với khoảng 100.000 sợi tóc trên da đầu, số này của rụng tóc không gây tỉa thưa chú ý của tóc.

Dần dần mỏng đi là một phần bình thường của tuổi già. Tuy nhiên, rụng tóc có thể dẫn đến hói đầu khi tỷ lệ rụng vượt quá tỷ lệ tái sinh, khi tóc mới mỏng hơn tóc rụng hoặc khi tóc rụng trong bản vá lỗi.

Nguyên nhân của loại hình cụ thể của rụng tóc

Rụng tóc androgenetic. Trong hói đầu kiểu phụ nữ và nam giới, rút ngắn thời gian tăng trưởng, và các sợi lông không được dày hoặc chắc chắn. Với mỗi chu kỳ tăng trưởng, những sợi tóc trở thành bắt nguồn từ bề ngoài nhiều hơn và dễ dàng rơi ra. Có khả năng di truyền đóng một vai trò quan trọng. Một lịch sử của androgenetic rụng tóc ở hai bên gia đình làm tăng nguy cơ bị hói. Di truyền cũng ảnh hưởng đến độ tuổi mà bắt đầu mất tóc và tốc độ phát triển, mô hình và mức độ của chứng hói đầu.

Cicatricial (sẹo) rụng tóc. Đây là loại rụng tóc thường xuyên xảy ra thiệt hại viêm nhiễm và những vết sẹo khi các nang tóc. Điều này ngăn ngừa tóc mới phát triển. Tình trạng này có thể được nhìn thấy trong một vài điều kiện da, bao gồm lupus ban đỏ hoặc planus địa y. Nó không biết những gì gây ra hoặc gây ra viêm nhiễm này.

Alopecia areata. Điều này được phân loại như là một bệnh tự miễn dịch, nhưng nguyên nhân không rõ. Những người phát triển areata rụng tóc thường có sức khỏe tốt. Một vài người có thể có rối loạn tự miễn khác như bệnh tuyến giáp. Một số nhà khoa học tin rằng một số người có gen di truyền dễ mắc để phát triển areata rụng tóc và có một kích hoạt, chẳng hạn như một virus hay cái gì khác trong môi trường, đặt ra các điều kiện. Một sử gia đình areata rụng tóc làm cho  nhiều khả năng để phát triển nó. Với areata rụng tóc, tóc thường mọc trở lại, nhưng có thể bị mất và tóc mọc lại một số lần.

Telogen effluvium. Đây là loại rụng tóc thường là do một sự thay đổi trong chu kỳ tóc bình thường. Nó có thể xảy ra khi một số loại sốc cho hệ thống - tình cảm hoặc thể chất, nguyên nhân gốc rễ tóc sẽ được đẩy sớm vào trạng thái nghỉ ngơi. Những sợi lông ngày càng bị ảnh hưởng từ những chân tóc rụng. Trong một hoặc hai tháng, các nang tóc hoạt động trở lại và mới bắt đầu mọc tóc. Telogen effluvium có thể làm theo cảm xúc buồn bực, như là một cái chết trong gia đình hoặc căng thẳng sinh lý, chẳng hạn như sốt cao, đột ngột hoặc giảm cân quá mức, chế độ ăn kiêng cực đoan, thiếu hụt dinh dưỡng, phẫu thuật, hoặc rối loạn chuyển hóa. Tóc thường mọc trở lại một khi các điều kiện gây ra nó, sửa chữa nó, nhưng nó thường mất vài tháng.

Traction rụng tóc. Hairstyling hoặc kiểu tóc mà kéo tóc quá chặt gây rụng tóc kéo. Nếu kéo được dừng lại trước khi có sẹo của da đầu và tổn thương vĩnh viễn vào gốc, tóc thường mọc trở lại bình thường.

Các nguyên nhân gây rụng tóc

Nghèo dinh dưỡng. Có đầy đủ protein và sắt trong chế độ ăn uống hoặc nuôi dưỡng nghèo theo những cách khác có thể làm rụng tóc. Chế độ ăn, chế độ ăn tai nạn và bệnh tật nào đó, chẳng hạn như rối loạn ăn uống, dinh dưỡng kém có thể gây ra.

Thuốc. Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh gút, viêm khớp, trầm cảm, bệnh tim và huyết áp cao có thể gây rụng tóc ở một số người. Thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến rụng tóc cho một số phụ nữ.

Bệnh. Tiểu đường và bệnh lupus có thể gây rụng tóc.

Điều trị y tế. Hóa trị liệu hoặc xạ trị có thể gây rụng tóc phát triển. Trong điều kiện này, phát triển (anagen) lông khỏe mạnh có thể bị ảnh hưởng. Sau khi điều trị kết thúc, mái tóc thường bắt đầu mọc lại.

Thay đổi nội tiết. Thay đổi nội tiết và sự mất cân bằng có thể gây rụng tóc tạm thời. Điều này có thể là do mang thai, sinh con, ngưng thuốc ngừa thai, sự khởi đầu của thời kỳ mãn kinh, hoặc một tuyến hoạt động quá mức hoặc tuyến giáp kém. Rụng tóc có thể bị trì hoãn bởi ba tháng sau sự thay đổi nội tiết tố, và nó sẽ có thêm ba tháng đối với mái tóc mới để phát triển trở lại. Trong thời gian mang thai, đó là bình thường để có tóc um tùm dày hơn. Nó cũng thường bị rụng tóc nhiều hơn bình thường khoảng ba tháng sau khi sinh. Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố có liên quan đến sản xuất quá mức testosterone, có thể có một mong manh của tóc trên da đầu trên trán. Điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết có thể ngưng rụng tóc.

Tóc điều trị. Hóa chất được sử dụng để nhuộm, nhuộm tẩy trắng, làm thẳng hoặc vĩnh viễn sóng có thể gây ra tóc trở nên hư hỏng và vỡ ra nếu chúng được lạm dụng hoặc sử dụng không chính xác. Mẫu tóc và rửa quá nhiều cũng có thể gây ra tóc rơi ra nếu các sợi tóc trở nên hư hỏng.

Da đầu bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh ghẻ, có thể xâm nhập vào tóc và da của da đầu, dẫn đến rụng tóc. Khi lây nhiễm được điều trị, tóc thường mọc trở lại. Bệnh ghẻ, nhiễm nấm, thường có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Trichotillomania (kéo tóc rối loạn). Trichotillomania là một loại bệnh tâm thần trong đó mọi người có một sự thôi thúc không thể cưỡng lại để kéo mái tóc của họ, dù đó là từ da đầu, lông mày của mình hoặc các khu vực khác của cơ thể. Kéo tóc từ da đầu thường làm cho những điểm loang lổ hói trên đầu. Nguyên nhân của trichotillomania vẫn còn đang được nghiên cứu, và không có nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được tìm thấy.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =