Nguyên nhân dị ứng vật nuôi, nguy cơ và biến chứng

18/08/2014 - 10:32 PM
Dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng với một chất ngoại lai như phấn hoa, nọc độc của ong hoặc lông vật nuôi.

Hệ thống miễn dịch sản xuất ra các protein được gọi là kháng thể. Các kháng thể bảo vệ khỏi những kẻ xâm lược không mong muốn có thể làm cho bị bệnh hoặc gây ra nhiễm trùng. Khi bị dị ứng, hệ thống miễn dịch làm các kháng thể xác định chất gây dị ứng đặc biệt như là một cái gì đó có hại, ngay cả khi nó không phải. Khi hít các chất gây dị ứng hoặc tiếp xúc với nó, hệ thống miễn dịch đáp ứng và tạo ra một phản ứng viêm trong đường mũi hoặc phổi. Kéo dài hoặc thường xuyên tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể gây ra viêm nhiễm mãn tính liên quan đến hen suyễn.

Chó và mèo

Chất gây dị ứng từ chó và mèo được tìm thấy trong các tế bào da động vật bong, trong nước bọt và lông. Lớp sừng là một vấn đề cụ thể bởi vì nó rất nhỏ và có thể thời gian dài lưu thông trong không khí. Nó cũng thu thập một cách dễ dàng trong nội thất bọc và dính vào quần áo.

Nước bọt động vật có thể dính vào thảm, bàn ghế, giường và quần áo. Nước bọt khô có thể trở thành không khí.

Một cái gọi là ít gây dị ứng có thể là lông chó rụng nhỏ hơn nhưng không có giống chó thực sự ít gây dị ứng.

Động vật gặm nhấm và thỏ

Động vật gặm nhấm bao gồm chuột, chuột nhảy, chuột đồng và lợn guinea. Chất gây dị ứng từ động vật gặm nhấm thường có mặt trong tóc, nước bọt, lông và nước tiểu. Bụi từ rác hoặc mùn cưa ở dưới cùng của lồng có thể góp phần gây dị ứng trong không khí từ động vật gặm nhấm.

Chất gây dị ứng từ thỏ có mặt trong tóc, lông và nước bọt.

Các con vật nuôi khác
Dị ứng vật nuôi hiếm khi gây ra bởi động vật không có lông, như cá và các loài bò sát.

Yếu tố nguy cơ

Dị ứng vật nuôi là phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều khả năng phát triển dị ứng vật nuôi nếu bị dị ứng hoặc hen suyễn có yếu tố gia đình.

Tiếp xúc với vật nuôi ở độ tuổi sớm có thể có ảnh hưởng đến nguy cơ dị ứng vật nuôi. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng người sống với một con chó hay con mèo trong năm đầu đời có thể có nguy cơ dị ứng vật nuôi thấp hơn so với những đứa trẻ không có một vật nuôi ở độ tuổi đó.

Các biến chứng

Nhiễm trùng xoang

Kinh niên viêm mô trong mũi do dị ứng vật nuôi có thể gây cản trở xoang, các hốc rỗng kết nối với đường mũi. Những chướng ngại vật có thể làm cho nhiều khả năng phát triển nhiễm khuẩn các xoang, chẳng hạn như viêm xoang.

Hen suyễn

Những người bị hen suyễn và dị ứng vật nuôi thường gặp khó khăn quản lý các triệu chứng hen suyễn. Họ có thể có nguy cơ bị hen suyễn cần chữa trị bệnh hoặc chăm sóc khẩn cấp.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =