Nguyên nhân dị ứng đồ biển, nguy cơ và biến chứng

18/08/2014 - 10:03 PM
Tất cả các dị ứng thức ăn là do một sự cố hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch xác định động vật có vỏ protein nhất định là có hại, sản xuất kháng thể trung hòa các protein động vật có vỏ (chất gây dị ứng). Về sau, khi tiếp xúc với protein ở động vật có vỏ, các kháng thể nhận ra chúng và tín hiệu của hệ miễn dịch để giải phóng histamine và các hóa chất khác gây ra các triệu chứng dị ứng.

Histamine và các hóa chất khác trong cơ thể gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng. Histamin là một phần trách nhiệm cho hầu hết các phản ứng dị ứng, bao gồm chảy nước mũi, ngứa mắt, khô cổ, phát ban và nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và trong một số trường hợp - sốc phản vệ.

Có nhiều loại động vật có vỏ và mỗi loại khác nhau gây dị ứng protein.

Động vật giáp xác bao gồm cua, tôm hùm, tôm càng và tôm.

Động vật thân mềm bao gồm:

Hai mảnh vỏ, như trai, hến và sò điệp.

Chân bụng, chẳng hạn như limpets, periwinkles, ốc (escargot) và bào ngư.

Thân mềm, như mực ống, mực và bạch tuộc.

Một số người bị dị ứng với chỉ một loại động vật có vỏ, nhưng có thể ăn những loại khác. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng đồ biển phải tránh tất cả các động vật có vỏ.

Yếu tố nguy cơ

Đang có nguy cơ phát triển dị ứng đồ biển nếu bị dị ứng loại là phổ biến trong gia đình.

Mặc dù mọi người ở mọi lứa tuổi có thể phát triển dị ứng đồ biển, phổ biến nhất ở người lớn. Trong số những người lớn, dị ứng đồ biển là phổ biến hơn ở phụ nữ. Trong số trẻ em, đồ biển dị ứng thường gặp ở bé trai.

Các biến chứng

Trong trường hợp nặng, động vật có vỏ dị ứng có thể dẫn đến sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nguy hiểm được đánh dấu bởi cổ họng sưng (đường hô hấp co thắt), mạch nhanh, sốc, và chóng mặt hoặc hoa mắt. Sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng.

Khi đã bị dị ứng đồ biển, có thể có nguy cơ phản vệ nếu:

Có bệnh hen suyễn.

Có phản ứng dị ứng với một lượng rất nhỏ các động vật có vỏ (cực kỳ nhạy cảm).

Có một lịch sử của thực phẩm gây ra sốc phản vệ.

Sốc phản vệ có thể được điều trị bằng tiêm khẩn cấp epinephrine (adrenaline). Nếu có nguy cơ của việc có một phản ứng dị ứng với đồ biển nghiêm trọng, nên mang theo epinephrine tiêm (chẳng hạn như EpiPen) ở mọi thời điểm.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =