Nguyên nhân của loét miệng

19/08/2014 - 03:48 PM
Mẹ tôi 46 tuổi miệng hay bị lở (bị nhiệt), tuần nào cũng có, ăn không được. Tôi có đưa mẹ đi khám bệnh viện Da liễu, Bac sĩ bảo bị nhiệt, cho uống thuốc vitamin PP và vitamin C. Mẹ tôi đã uống nhiều lần nhưng không khỏi. Xin cho tôi hỏi cách trị và nên khám ở đâu. (An Nguyên)

BS Nguyễn Đình Sang (Chuyên khoa bác sĩ gia đình, TT Y tế quận 1): Loét miệng có nhiều nguyên nhân, hay gặp nhất là loét aphte. Đó là vết loét nhỏ, đau, xuất hiện thành từng đám hay đơn độc ở niêm mạc má, môi hoặc dưới lưỡi.

Loét aphte có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nữ nhiều hơn nam và thường bị tái đi tái lại nhiều lần, nhưng cũng có người chỉ bị 2-3 lần/năm.

Loét aphte biểu hiện bằng những vết loét nhỏ hình bầu dục, ở trung tâm có màu trắng xám, viền xung quanh vết loét là quầng mô viêm màu đỏ.

Nguyên nhân của loét aphte có thể là do phản ứng nhạy cảm của cơ thể đối với liên cầu khuẩn (Streptococcus), loét do virus…

Các yếu tố thuận lợi cho loét aphte là: vết trầy do đánh răng, stress, tình trạng dị ứng của cơ thể (như viêm mũi dị ứng), phụ nữ trong những ngày trước khi có kinh, gia đình có tiền sử có nhiều người bị loét aphte.

Tiến triển: vết loét aphte do virus thường gây đau và diễn tiến trong 1-2 tuần, phần lớn tự lành tốt và không để lại sẹo.

Điều trị: Đa số tự lành. Có thể dùng thêm:

- Súc miệng với thuốc có chất tê để giảm đau

- Súc miệng có thuốc Tetracycline để diệt khuẩn

- Bôi thuốc có corticoid để kháng viêm làm vết loét mau lành

- Uống thêm thuốc đa sinh tố như B complex C

Bạn nên cho mẹ bạn tái khám tại bệnh viện Da Liễu TP.HCM để được hướng dẫn điều trị cụ thể hơn.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =